Cảm nhận của học viên Lê Thị Thu Cúc

0
74
hoc-vien-le-thi-thu-cuc

“Sau khi trở về với khóa học tiếng Anh từ Philippines, tôi có thể nói ra những ý kiến của mình bằng tiếng Anh một cách tự tin và lưu loát. Nói tiếng Anh dường như đã trở thành một phản xạ chứ không còn phải đắn đo suy nghĩ như trước nữa.” Chị Lê Thị Thu Cúc – trưởng phòng nhân sự tập đoàn Niteco Việt Nam, chia sẻ.

VietPhil đã có 1 buổi trò chuyện để lắng nghe những chia sẻ của chị Cúc – một trong những học viên của VietPhil sau khi trở về 1 thời gian từ khóa học Business English tại trường Philinter.

Vì sao chị lại quyết định học tiếng Anh mặc dù đã có một công việc, chức vụ cao tại một công ty lớn ở Việt Nam với chế độ đãi ngộ cao?

Tôi vốn là một người thích khám phá và không ngừng học hỏi, từng làm việc và trải nghiệm nhiều môi trường ở các công ty khác nhau và phát hiện ra mình hợp với môi trường làm việc mở và năng động của những công ty nước ngoài. Tuy nhiên, kỹ năng nói tiếng Anh của tôi lại không được tốt. Có 1 bạn head hunter(cụm từ chỉ những người làm trong ngành Nhân Sự chuyên đi tìm nhân tài theo đơn đặt hàng từ các công ty khách hàng)đã nói với tôi rằng: “Chuyên môn của chị rất giỏi. Em chỉ tiếc là chị thiếu mất một kỹ năng quan trọng, đó là tiếng Anh. Điều này giới hạn những cơ hội phát triển sự nghiệp của chị rất nhiều”. Trong khoảng thời gian đó, tôi đang làm giám đốc nhân sự tại một công ty Việt Nam. Khi cảm thấy không phù hợp với môi trường ở đây, tôi quyết định xin nghỉ và cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi, trau dồi vốn tiếng Anh của mình trước khi bước vào một cuộc tìm kiếm cơ hội mới.

                                     Chị Cúc cùng giáo viên môn kĩ năng thuyết trình tại trường

Vì sao chị lại lựa chọn sang một đất nước khác (Philippines) để học tiếng Anh thay vì học tập tại 1 trung tâm Anh ngữ tại Việt Nam?

Trước đây, tôi từng luyện tiếng Anh ở rất nhiều trung tâm nổi tiếng ở Hà Nội. Tôi đã từng luyện một kỳ ở ACET, cũng từng học ở Apollo và trung tâm dạy tiếng Anh của cô giáo Lê Na. Đây đều là những trung tâm Anh Ngữ tốt, nhưng tôi phát hiện là việc học ở các trung tâm tiếng Anh còn mang nhiều lý thuyết và học thuật, phần lớn là để luyện thi các chứng chỉ nên thời gian luyện nói không nhiều. Bên cạnh đó khi thời gian ở lớp kết thúc, trở về nhà lại giao tiếpbằng tiếng Việt với gia đình và bạn bè nên tôi không có nhiều cơ hội luyện tập. Khi kết thúc khóa học, bẵng đi một thời gian bận rộn với công việc, tiếng Anh của tôi bị rơi rụng khá nhiều nên khi quyết định học lại tiếng Anh, tôi muốn tìm kiếm một giải pháp tối đa cho mình, và đó là đi Philippines.

Tiếng Anh của chị đã tiến bộ như thế nào trong khoảng thời gian học ở trường bên Philippines?

Ồ, thực sự sau khóa học 3 tháng tại trường Anh ngữ Philinter, tiếng Anh của tôi tiến bộ rất rất nhiều. Trước đây, mỗi khi nói tiếng Anh, tôi thường gặp khó khăn trong việc diễn tả ý kiến của bản thân. Mỗi khi họp bàn, phỏng vấn hay nói chuyện với đối tác, cấp trên là người nước ngoài, tôi thường phải soạn trước ra giấy những gì mà mình muốn nói bằng tiếng Anh và đọc thuộc, cho dù thế, khi trình bày vẫn dễ lâm vào tình trạng bị bí từ vì không nhớ ra từ mình muốn nói là gì. Còn bây giờ, tôi tự tin nói ra những ý kiến của mình, khi không nhớ ra từ tiếng Anh này, tôi hoàn toàn có thể tìm một từ đồng nghĩa để diễn đạt điều mình muốn nói. Nói tiếng Anh dường như đã trở thành một phản xạ chứ không còn phải đắn đo suy nghĩ như trước nữa.

Chị cảm thấy môi trường học tiếng Anh ở Việt Nam và Philippines khác nhau ở điểm nào?

Khi học tiếng Anh ở Việt Nam, một lớp học thường có từ 10 – 30 bạn, và giờ học thì giao động từ 90 – 120 phút cho 1 buổi, khi trở về nhà lại nói tiếng Việt, công việc bận rộn nên kĩ năng speaking của tôi không được luyện tập thường xuyên. Khi học tại Philippines, tôi học các lớp 1 kèm 1, bên cạnh đó là 100% thời gian trong ngày đều nói tiếng Anh, kỹ năng và phản xạ nói tăng lên rất nhanh. Bên cạnh đó, khi sang Philippines, tôi dường như chỉ tập trung vào học tiếng Anh, không có những vấn đề khiến bản thân phải xao nhãng nên trình độ lên rất nhanh.

Mục tiêu khi đến Philippines của tôi là có thể nói tiếng Anh thành thạo, trôi chảy và thuyết phục để chiến thắng mọi cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh nên trước khi học, tôi nói rõ điều đó với thầy cô giáo của mình. Chúng tôi sắp xếp xen kẽ bên cạnh những buổi học theo chương trình là những tiết học mà cô giáo đóng vai là một nhà tuyển dụng tôi là người được phỏng vấn. Chúng tôi đóng lại một cuộc phỏng vấn tuyển dụng nghiêm túc thực sự, giờ học nhờ thế mà vô cùng thú vị, bổ ích, giúp tôi cải thiện không chỉ tiếng Anh mà còn nhiều kỹ năng khác. Cho đến bây giờ, tôi chưa thấy một trung tâm tiếng Anh nào có thể điều chỉnh lại chương trình học để đáp ứng nhu cầu và mục đích học tiếng Anh cho học viên như ở đây.

Sau 3 tháng học tập ở bên Philippines và trở về Việt Nam, với kỹ năng tiếng Anh đã có nhiều sự tiến bộ vượt bậc như vậy, chị có thấy nhiều cơ hội hơn đến với mình?

Sau khi trở về từ Philippines, tôi tự tin nộp hồ sơ vào các công ty nước ngoài lớn. Nếu như ngày trước, trong mỗi cuộc phỏng vấn tiếng Anh, mặc dù với bề dày kinh nghiệm và chuyên môn, tôi thường bị rơi vào thế bị động khi không thể điều chỉnh được câu trả lời theo ý mình thì sau khoá học, tôi có thể chủ động trò chuyện và đôi lúc còn hỏi ngược lại nhà tuyển dụng của mình. Nếu trước khi sang Philippines công ty là người chọn tôi thì bây giờ, tôi có cơ hội để lựa chọn công ty phù hợp nhất cho mình.

Trong khoảng thời gian ở bên đấy chị có kỉ niệm vui nào có thể chia sẻ cùng VietPhil không ạ?

Kỉ niệm vui thì có nhiều lắm, mỗi lần đi du lịch cùng bạn bè quốc tế, khám phá văn hóa, trải nghiệm ẩm thực Philippines đều để lại cho tôi nhiều ấn tượng và những kỉ niệm khó quên. Nhưng điều mà tôi nhớ nhất là vào những ngày cuối của kì học, tôi đã rất muốn ôm thầy hiệu trưởng của mình để nói lời cảm ơn nhưng không dám mà chỉ kể với bạn, thật bất ngờ là bạn tôi chạy lại và nói với thầy về mong muốn của tôi, sau đó thầy hiệu trưởng đã đến chỗ tôi và tôi đã ôm thầy thật chặt. Thầy hiệu trưởng là một người nghiêm khắc nhưng rất tình cảm, thầy đưa ra những lời khuyên cho tôi về những phương pháp rèn luyện tiếng Anh khi trở về Việt Nam và còn nói rằng thầy muốn gặp tôi một lần nữa, để thấy được sự tiến bộ trong cả tiếng Anh và sự nghiệp của người học trò của mình.

Từ kinh nghiệm của mình, chị có điều gì muốn nhắn nhủ với những người đang tìm kiếm một phương pháp và môi trường học tập tiếng Anh đúng đắn và hiệu quả không?

Tiếng Anh đang dần trở thành một chiếc chìa khóa vạn năng mà nếu nắm được chiếc chìa khóa đó, ta sẽ mở ra vô số cơ hội trong sự nghiệp và cuộc sống của mình. Khi học tiếng Anh, nên xác định chính xác mục tiêu đạt được của mình là gì, sau đó tìm kiếm một phương pháp và môi trường học tập đúng đắn và hiệu quả để giúp ta đạt được mục tiêu đó một cách nhanh nhất. Đôi khi nên bước ra khỏi vòng tròn an toàn của bản thân, mạo hiểm một chút, dám làm một chút, thoát khỏi lối mòn để thử một phương pháp mới, đặt chân đến một đất nước nói tiếng Anh như Philippines để rèn luyện chẳng hạn. Tôi tin rằng, đó chính là môi trường học tiếng Anh lý tưởng mà bạn đang tìm kiếm.

VietPhil xin cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị và bổ ích của mình!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here