Sử dụng tiền ở Philippines như thế nào là đúng?

0
893
Tiền giấy ở Philippines

Hãy tìm hiểu những lời khuyên hữu ích dưới đây để bạn trở thành người quản lí tiền thông minh khi du học tiếng Anh ở Philippines nhé!

Tiền ở Philippines như thế nào?

Đơn vị tiền tệ chính thức của Philippines là đồng pê-sô (peso – PHP) với hai loại tiền: tiền giấy và tiền xu. Tiền giấy ở Philippines được phát hành dưới các mệnh giá 20, 50, 100, 200, 500 và 1000 pê-sô còn tiền xu thì được phát hành với đồng 1, 5, 10 peso và 1, 5, 10, 24 cent. Bên cạnh đó, đồng Đô-la Mỹ (USD) cũng được chấp nhận thanh toán rộng rãi ở Philippines. Tỉ giá tính đến ngày 20 tháng 5 năm 2016 của đồng peso là 1 peso tương đương 475.5 VNĐ.

Tiền giấy ở Philippines
Các loại tiền xu ở Philippines

Phương thức đổi tiền và rút tiền

Nếu không mang đủ tiền mặt khi đã đặt chân tới Philippines, đó không phải là vấn đề!

Hầu hết các siêu thị hoặc trung tâm thương mại đều chấp nhận thẻ VISA thanh toán quốc tế hoặc bạn cũng có thể rút tiền ở ATM bởi máy ATM mọc lên ở khắp mọi nơi, đường phố hay quán ăn. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho các bạn học viên từ VietPhil là hãy rút tiền trong siêu thị và cũng hạn chế rút nhiều tiền vì phụ phí khá cao và rút một số tiền lớn ở ngoài đường có thể sẽ rất nguy hiểm. Tốt nhất khi vừa tới Philippines các bạn nên đổi tiền ở quầy trong sân bay Manila để được tỷ giá đúng nhất, đừng nên đổi tiền ở các hiệu đổi tiền trong thành phố vì có thể sẽ có sự chênh lệch về tỉ giá và ép giá.

Mua sắm

Philippines có thể được mệnh danh là thiên đường mua sắm với hàng loạt trung tâm thương mại lớn nhỏ, đa dạng các loại mặt hàng từ danh tiếng tới hàng bình dân với giá cả hợp lí vô cùng. Các bạn học viên sang Philippines du học  đừng quên “giắt túi” mỗi tháng từ 100 USD đến 200 USD để không bỏ lỡ những đợt mua sắm ở nơi đây nhé.

Ngoài ra, thuế mua hàng  của Philippines là 12% áp dụng cho hầu hết các mặt hàng và dịch vụ mua sắm tại đây. Điều này có nghĩa là khi bạn mua bất cứ thứ gì trong siêu thị hay trung tâm mua sắm, bạn sẽ trả thêm tiền thuế tương đương 12% giá trị gốc của sản phẩm. Tuy nhiên, thông thường mức giá niêm yết tại cửa hàng đã bao gồm cả 12% thuế, vậy nên du khách có thể yên tâm mua sắm mà không cần tính toán gì.

Giá cả niêm yết trên hàng hóa đã bao gồm 12% thuế mua hàng

Văn hóa tiền “tip”

Nghe có vẻ kì lạ nhưng văn hóa tiền “tip” không hề tồn tại ở Philippines. Ở những khách sạn lớn hoặc nhà hàng cao cấp, khách hàng có thể sẽ bị tính thêm 10% lệ phí phục vụ trên tổng hóa đơn và bạn có thể tìm thấy điều này ghi rõ ràng trong hóa đơn nhà hàng hoặc quy định của khách sạn trước khi đặt phòng. Thậm chí ở những nhà hàng bình dân hơn,nhà khách hoặc dịch vụ taxi nhân viên không hề hy vọng bạn sẽ đưa cho họ tiền “tip” mặc dù có thể họ đã làm rất tốt công việc của mình. Đây cũng là một nét tương đồng về văn hóa sử dụng tiền “tip” giữa Philippines và Việt Nam, khiến các du học sinh không bị bỡ ngỡ và tốn những khoản chi phí thêm vào phần “tip” dịch vụ như ở một số đất nước lớn khác như Anh, Mỹ, Canada.

Xu hướng tìm kiếm: có nên đi du học Philippines, review du học Philippines

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here