Mô hình học tiếng Anh Sparta tại Philippines

Mô hình học tiếng Anh Sparta – “Sparta” là thuật ngữ chỉ các chiến binh thiện chiến, dũng mạnh và tinh nhuệ nhất vào thời cổ đại. Các chiến binh phải trải qua quá trình huấn luyện vô cùng khắc khổ và theo kỷ luật khắt khe trong quân đội. Vì vậy, các bạn có thể mường tượng ra mô hình Sparta là mô hình đào tạo một cách nghiêm ngặt giúp học viên rèn luyện tiếng Anh giỏi nhất và trong thời gian ngắn nhất.

Hoc tieng Anh tai Philippines - Mo hinh SpartaTại Philippines, mô hình Sparta được xuất phát từ một trường Anh ngữ ở thành phố Baguio – đây là một khu vực yên tĩnh nằm trên vùng núi. Tuy nhiên, do hiệu quả của mô hình này mang lại, Sparta hiên nay không chỉ được áp dụng ở khu vực Baguio mà nhiều trường Anh ngữ tại các khu vực khác cũng hoạt động theo mô hình này.

Đặc điểm của mô hình Sparta

Các học viên học tiếng Anh tại các trường đào tạo theo mô hình Sparta sẽ phải tuân thủ nội quy và theo thời khóa biểu hàng ngày một cách nghiêm ngặt do nhà trường yêu cầu.

  • Không được ra ngoài vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Mọi hoạt động của học viên từ học tập, giải trí, ăn uống, nghỉ ngơi,… đều được diễn ra trong khuôn viên nhà trường. Các trường Anh ngữ tại Philippines đều có cơ sở vật chất hoàn hảo với nhiều khu vui chơ,i tập luyện thể thao, phòng gym..nhằm mang lại sự thoải mái và tiện ích cho tất cả học viên.
  • Học viên sẽ được ra ngoài vào thời gian cuối tuần để đi tham quan các địa điểm du lịch, khám phá văn hóa,…Tuy nhiên phải có được sự đồng ý của nhà trường và tuân thủ giờ giới nghiêm theo quy định.
  • Học viên phải tham gia đầy đủ các lớp học theo yêu cầu bắt buộc và theo lịch đăng ký với nhà trường. Hoàn thành bài tập về nhà của giáo viên một cách đầy đủ và tham gia các bài test hàng ngày, bài thi thử, bài kiểm tra đánh giá năng lực,…
  • Quy đinh EOP (English Only Policy): học viên phải sử dụng hoàn toàn tiếng Anh khi giao tiếp trong khuôn viên trường, tại những khu vực được quy định. Đây cũng là một hình thức giúp cho học viên nâng cao khả năng giao tiếp và tạo thói quen sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Học viên không tuân thủ đúng theo quy định của nhà trường sẽ bị phạt. Các hình thức kỷ luật bao gồm: tự kiểm điểm, cảnh cáo, tự học ngoài giờ, không được ra ngoài vào tuần kế tiếp. Hình thức nghiêm trọng nhất là học viên có thể bị dừng học mà không được hoàn học phí.

 Ưu điểm của mô hình Sparta

Mô hình Sparta cung cấp nhiều tiết học một ngày cùng với đó là sự quản lý khắt khe của giáo viên yêu cầu học viên phải đến lớp đầy đủ, thời gian tiếp xúc với tiếng Anh nhiều giúp học viên nhanh chóng cải thiện trình độ.

Ở các trường theo mô hình Sparta, đa phần là các bạn học viên tập trung nhiều vào việc học so với du lịch trải nghiệm. Vì vậy, có rất nhiều bạn ngoài giờ học sẽ ở lại trường và tự học giúp thúc đẩy ý thức học tập của các học viên khác. Ngoài ra môi trường học tập khép kín nên học viên không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động vui chơi bên ngoài và hoàn toàn tập trung vào việc học.

Bên cạnh đó, theo mô hình Sparta học viên sẽ không được phép ra ngoài vào các ngày trong tuần nên sẽ không phát sinh thêm các chi phí ăn uống, vui chơi cho các hoạt động giải trí bên ngoài. Học viên sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khi lựa chọn theo mô hình đào tạo này.

Đối tượng phù hợp với mô hình Sparta

  • Trình độ tiếng Anh từ sơ cấp tới trung cấp.
  • Có quyết tâm cao trong học tập, muốn tiết kiệm chi phí
  • Mong muốn đạt điểm số IELTS, TOEIC, TOEFL trong thời gian ngắn.
  • Có tinh thần kiên định, muốn đưa mình vào khuôn khổ để đạt hiệu quả tốt nhất trong thời gian nhanh nhất.

Các trường Anh ngữ theo mô hình Sparta thu hút rất nhiều học viên từ nhiều quốc gia vì tính hiệu quả tức thì, cải thiện tiếng Anh trong thời gian ngắn cho người học. Tuy nhiên, không phải tất cả các học viên đều thành công với mô hình này. Nếu như các bạn học viên có tích cách tự do, không thích theo nguyên tắc thì rất khó theo mô hình Sparta.

Theo thống kê thì hầu hết các học viên lựa chọn mô hình Sparta đều đang ở trình độ tiếng Anh sơ cấp, trình độ Trung cấp trở lên chiếm chưa đến 30%. Cùng với đó, những bạn học viên muốn có một trường giao tiếp nhiều để luyện speaking thì Sparta không phải là một lựa chọn hoàn hảo.

Tìm hiểu thêm về các mô hình học tiếng Anh tối ưu tại Philippines: