Mô hình học tiếng Anh Semi-Sparta tại Philippines

Các trường Anh ngữ ở Philippines áp dụng hai mô hình học tập phổ biến là SpartaSemi – Sparta. Sparta là mô hình hoạt động theo nguyên tắc kỷ luật cao và rất nghiêm khắc, đối với các trường Anh ngữ theo mô hình này thường yêu cầu học viên tham gia các bài kiểm tra mỗi ngày và chỉ được phép ra khỏi trường vào ngày cuối tuần. Mô hình Semi – Sparta cũng đề cao tính kỷ luật tuy nhiên có  những cải tiến khác để giảm bớt những áp lực cho học viên. Với mô hình học tập này, học viên sẽ không bị gò bó thời gian, các nội quy và quy định của nhà trường chỉ được ra ở mức cơ bản để đảm bảo an toàn và tạo môi trường học tập thoải mái cho học viên.

Đặc điểm của mô hình Semi – Sparta

  • Học viên có thể ra ngoài sau khi kết thúc giờ học trên lớp. Tùy vào các trường có sẽ giờ giới nghiêm khác nhau, thông thường là trước 22h. Học viên có thể sử dụng thời gian này để ra ngoài xử lý công việc cá nhân cũng như giao lưu, kết bạn với các học viên ở trường khác trong khu vực, người dân bản địa,…

Hoc tieng Anh tai Philippines - Mo hinh Semi SpartaVề cường độ học tập, học viên sẽ có từ 5 – 10 tiết mỗi ngày và phân bổ từ 8h đến 18h30. Học viên có nhiều thời gian tự do hơn để ôn bài, nghỉ ngơi,…việc học tập sẽ không trở nên quá áp lực và dồn dập làm người học thấy chán nản, mệt mỏi.

  • Các chương trình học được thiết kế ở mức độ vừa phải phù hợp với học viên và có sự linh hoạt. Khác với mô hình Sparta phải theo một lộ trình học sẵn thì Semi – Sparta cho phép người học thay đổi các môn học để phù hợp với nhu cầu của bản thân.
  • Học viên sẽ không phải làm bài kiểm tra hàng ngày. Tuy nhiên cũng có một số trường áp dụng, nếu học viên không qua được thì sẽ không được ra ngoài buổi tối.
  • Đa phần các trường Anh ngữ theo mô hình Semi – Sparta ít khi sử dụng luật EOP (English only policy – chỉ sử dụng tiếng Anh trong khuôn viên nhà trường)

Ưu điểm của mô hình Semi – Sparta

Đầu tiên, mô hình Semi – Sparta không có những quy định quá khắt khe tạo một môi trường học tập thoải  mái, không gây mệt mỏi, áp lực cho học viên.

Học viên có nhiều thời gian tự do để ôn luyện bài học, giao lưu kết bạn với học viên khác để cải thiện giao tiếp thay vì chỉ học trên lớp và phù thuộc hoàn toàn với giáo viên. Cùng với đó là thời gian ra ngoài để khám phá văn hóa và con người Philippines. Các bạn sẽ không chỉ nâng cao tiếng Anh mà còn có thêm nhiều trải nghiệm khi học tiếng Anh tại đây.

Mô hình Semi – Sparta chú trọng vào tính tự giác của học viên nên các bạn sẽ tự mình rèn luyện được thói quen tự quản lý bản thân.

Đối tượng phù hợp với mô hình Semi – Sparta

  • Học viên không chịu được áp lực học tập quá cao và lịch học căng thẳng, điều này có thể phản tác dụng khi làm học viên chán nản, mệt mỏi dẫn đến kết quả kém. Vì vậy, mô hình Semi-Sparta thích hợp dành cho các học viên muốn học tiếng Anh theo nhịp điệu của bản thân, các bạn học viên chưa quen với việc học tiếng anh với thời khóa biểu học nghiêm khắc ngay từ đầu.
  • Kết quả học tập của mô hình phụ thuộc nhiều vào thái độ của học viên. Vì vậy, nếu bạn là người chăm chỉ và quản lý tốt bản thân thì đây là mô hình phù hợp cho bạn.
  • Semi – Sparta phù hợp với các bạn trình độ tiếng Anh cơ bản, những ai lâu ngày không sử dụng tiếng Anh muốn bắt đầu lại một cách từ tốn. Các bạn muốn vừa học kết hợp với những trải nghiệm, có thể thực hành giao tiếp thường xuyên trong những tình huống thực tế hàng ngày.

Tìm hiểu thêm về các mô hình học tiếng Anh tối ưu tại Philippines: