Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Callan

Phương pháp Callan – The Callan Method hiện đang là một trong những cách học tiếng Anh được ưa chuộng tại các trường Anh ngữ Philippines. Theo nghiên cứu và thực tế đã chứng minh, Callan Method mang lại hiệu quả lên tới 4 lần so với cách học thông thường. Vậy có điểm gì khác biệt ở phương pháp rèn luyện tiếng Anh này? 

Tổng quan về Mô hình học Callan

Mô hình học Callan là phương pháp học ngoại ngữ nhanh, thú vị và dễ dàng. Được phát minh bởi Robin Callan (1932-2014) vào những năm 1960. Trường học đầu tiên áp dụng phương pháp này được mở tại Anh từ 50 năm trước và giờ đây trở thành trường dạy ngoại ngữ lớn nhất ở Châu Âu.

Phương pháp Callan là một chương trình học có cấu trúc chặt chẽ. Với 12 cấp bậc tương ứng với năng lực của từng học viên, tập trung vào việc cải thiện hai kỹ năng nghe và nói cho học viên. 

Hiện nay, mô hình học Callan này được áp dụng tại hơn 300 trường học trên toàn thế giới. Và trong đó một số trường Anh ngữ tại Philippines cũng đưa phương pháp Callan vào chương trình giảng dạy. Điển hình là trường QQ English – được ủy quyền chính thức giảng dạy từ tổ chức Callan.

Một giờ học theo phương pháp Callan trình độ Beginner tại trường Anh ngữ QQ English

Đặc điểm của phương pháp Callan

Được thiết kế tỉ mỉ cho tất cả các học viên

Callan phù hợp với tất cả học viên ở mọi trình độ. Phương pháp này có tất cả 12 levels với độ khó tăng dần theo từng cấp bậc. Học viên mới bắt đầu cùng Callan sẽ được làm quen từ level 1. Và các học viên đã có nền tảng cũng như trình độ có thể rèn luyện tiếng Anh ở level 12.

Rèn luyện phản xạ nghe nhờ tốc độ nói nhanh

phương pháp CallanCallan là phương pháp học thông qua việc giao tiếp liên tục bằng tiếng Anh giữa giảng viên và học sinh. Giảng viên sẽ liên tục đặt câu hỏi, trong mỗi câu hỏi sẽ bao gồm một từ đặc biệt hoặc phần ngữ pháp quan trọng.

Khi học viên đưa ra câu trả lời, giảng viên sẽ giúp hoàn thiện câu trả lời của học viên một cách chính xác. Mỗi câu hỏi sẽ được giáo viên hỏi hai lần, lần một với tốc độ bình thường, lần hai giáo viên sẽ nói với tốc độ nhanh hơn. 

Trong trường hợp học viên ngập ngừng và không đưa ra câu trả lời nhanh thì ngay lập tức giáo viên đưa gợi ý về câu trả lời. Học viên nhắc lại từ gợi ý và ngay lập tức trả lời câu hỏi theo ngôn từ của mình.

Từ đó, học viên bỏ được thói quen dịch nội dung sang tiếng Việt trước khi trả lời. Lúc đó việc sử dụng tiếng Anh sẽ trở nên tự nhiên hơn rất nhiều.

Với phương pháp học này, học viên sẽ được nói rất nhiều. Học viên được sửa những lỗi sai ngay trong buổi học. Điều này giúp học viên dễ dàng ghi nhớ bài học cũng như luyện được phản xạ nghĩ bằng tiếng Anh trước khi giao tiếp. 

Sửa lỗi ngữ pháp cùng các cách nói rút gọn

Giáo viên sử dụng cách nói tự nhiên của người bản ngữ trong các bài học bằng cách dùng dạng rút gọn. Ví dụ như trong câu phủ định, thay vì nói “I do not”, thì giáo viên sẽ nói “I don’t” hoặc “She does not” sẽ nói là “She doesn’t

Trong câu trả lời thì học viên phải trả lời một cách chính xác và đầy đủ bằng cấu trúc ngữ pháp theo câu hỏi của giáo viên. Ví dụ, khi giáo viên hỏi: “Are you from Japan?”. Học viên phải trả lời một cách đầy đủ: “No. I’m not. I’m from Vietnam”. 

Luyện giao tiếp – Không tán gẫu

Mặc dù phương pháp Callan tập trung vào thực hành giao tiếp. Nhưng không đồng nghĩa học viên có thể nói chuyện thoải mái, tự do trong giờ học. Vì các bài học được thiết kế một cách bài bản, chỉnh chu và để học viên chủ động nói theo khuôn khổ, sử dụng từ vựng và cấu trúc mới trong bài học.

Tính hiệu quả của phương pháp Callan

Theo nghiên cứu thực tế, học viên theo phương pháp Callan có thể tiến bộ nhanh hơn gấp 4 lần so với phương pháp bình thường. 

Điều làm cho phương pháp Callan trở nên thú vị và giúp học viên tiến bộ nhanh chính là nhờ đặc điểm mang tính cấu trúc cao của phương pháp. Tất cả các bài học được thiết kế một cách chặt chẽ để học viên được sử dụng tiếng Anh một cách liên tục. Không có thời gian dừng lại suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ hay mất tập trung vào việc khác. 

Phương pháp Callan cũng giúp người học cảm thấy việc tiếp thu trở nên dễ dàng hơn khi đi theo một cấu trúc được định sẵn.

Một giờ học theo phương pháp Callan trình độ Intermediate tại trường Anh ngữ QQ English

Một điểm nổi bật khác so với các phương pháp truyền thống là phương pháp Callan đòi hỏi các học viên tham gia vào bài học một cách tích cực. 

Việc học theo các phương pháp truyền thống thường tập trung vào ngữ pháp và học theo kiểu thụ động chỉ nghe và ghi chép theo giáo viên truyền đạt điều này tạo cảm giác nhàm chán cho học viên. 

Ở lớp học theo phương pháp Callan, giáo viên luôn khuyến khích sự chủ động và thu hút học viên vào các cuộc hội thoại. Tạo không khí sôi động, vui vẻ trong giờ học, tạo cảm hứng cho học viên. 

Cải thiện tiếng Anh chỉ trong khoảng thời gian ngắn cùng phương pháp Callan là điều hoàn toàn có thể. Dành ra cho mình một khoảng thời gian rảnh, qua Philippines tập trung trong vòng 4 tuần và kết quả mang lại sẽ khiến bạn hoàn toàn bất ngờ. 

Liên hệ ngay với VietPhil để nhận thêm tư vấn về phương pháp học này cũng như các trường áp dụng Callan Method bạn nhé!

 

Tìm hiểu thêm về các mô hình học tiếng Anh tối ưu tại Philippines: