Phương pháp Callan

PHƯƠNG PHÁP CALLAN – THE CALLAN METHOD

  1. Phương pháp Callan là gì?

Callan là phương pháp học ngoại ngữ nhanh, thú vị và dễ dàng được phát minh bởi Robin Callan (1932-2014) vào những năm 1960 tại Anh Quốc. Trường học đầu tiên áp dụng phương pháp này được mở tại Anh từ 50 năm trước và giờ đây trở thành trường dạy ngoại ngữ lớn nhất ở Châu Âu.

Phương pháp Callan tập trung vào việc cải thiện hai kỹ năng nghe và nói cho học viên. Hiện nay, phương pháp này được áp dụng tại hơn 300 trường học trên toàn thế giới. Và trong đó một số trường Anh ngữ tại Philippines cũng đưa phương pháp Callan vào chương trình giảng dạy, điển hình là trường QQ English – được ủy quyền chính thức giảng dạy từ tổ chức Callan.

  1. Đặc điểm của phương pháp Callan
  • Giáo viên đưa ra câu hỏi liên tục với tốc độ nói nhanh

Trong giờ học giáo viên sẽ đưa ra câu hỏi, học viên trả lời xong sẽ tiếp tục đưa ra câu hỏi khác ngay lập tức. Mỗi câu hỏi sẽ được giáo viên hỏi hai lần, lần một với tốc độ bình thường, lần hai giáo viên sẽ nói với tốc độ nhanh hơn. Trong trường hợp học viên ngập ngừng và không đưa ra câu trả lời nhanh thì ngay lập tức giáo viên đưa gợi ý về câu trả lời. Học viên nhắc lại từ gợi ý và ngay lập tức trả lời câu hỏi theo ngôn từ của mình.

Một giờ học theo phương pháp Callan trình độ Beginner tại trường Anh ngữ QQ English

Việc học tiếng Anh qua các đoạn hội thoại luôn bị đẩy nhanh nhằm giúp học viên bỏ thói quen dịch nội dung sang tiếng Việt trước khi trả lời bằng tiếng Anh. Vì vậy, phương pháp Callan sẽ giúp học viên rèn luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh.

  • Nói rút gọn và trả lời câu hỏi đầy đủ cấu trúc ngữ pháp

Giáo viên sử dụng cách nói tự nhiên của người bản ngữ trong các bài học bằng cách dùng dạng rút gọn. Ví dụ như trong câu phủ định, thay vì nói “I do not”, thì giáo viên sẽ nói “I don’t” hoặc “she does not” sẽ nói là “she doesn’t

Trong câu trả lời thì học viên phải trả lời một cách chính xác và đầy đủ bằng cấu trúc ngữ pháp theo câu hỏi của giáo viên. Ví dụ, khi giáo viên hỏi: “Are you from Viet Nam?” Học viên phải trả lời một cách đầy đủ: “No. I’m not. I’m from Japan”

  • Sửa lỗi sai ngay lập tức bằng cách bắt chước

Giáo viên sẽ lắng nghe khi bạn giao tiếp và sửa hết những lỗi của bạn ngay lúc đó cả phát âm và ngữ pháp. Giáo viên sửa sai bằng cách lặp lại nhanh lặp lại từ bạn nói sai và sau đó nói lại chính xác từ bạn dùng sai. Ví dụ, học viên nói “He come from Viet Nam”, giáo viên phải hồi lại ngay lập tức “Not come, comes”.

Việc sửa lỗi theo cách này giúp học viên nghe được sự khác nhau giữa từ học viên dùng sai và dạng đúng của của từ.

  • Luyện giao tiếp – Không tán gẫu

Mặc dù phương pháp Callan tập trung vào thực hành giao tiếp nhưng không đồng nghĩa học viên có thể nói chuyện thoải mái, tự do trong giờ học. Vì các bài học được thiết kế một cách bài bản, chỉnh chu và để học viên chủ động nói theo khuôn khổ, sử dụng từ vựng và cấu trúc mới trong bài học.

  1. Tính hiệu quả của phương pháp Callan

Theo nghiên cứu thực tế, học viên theo phương pháp Callan có thể tiến bộ nhanh hơn gấp 4 lần so với phương pháp bình thường. Điều làm cho phương pháp Callan trở nên thú vị và giúp học viên tiến bộ nhanh chính là nhờ đặc điểm mang tính cấu trúc cao của phương pháp. Tất cả các bài học được thiết kế một cách chặt chẽ để học viên được sử dụng tiếng Anh một cách liên tục, không có thời gian dừng lại suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ hay mất tập trung vào việc khác. Phương pháp Callan cũng giúp người học cảm thấy việc tiếp thu trở nên dễ dàng hơn khi đi theo một cấu trúc được định sẵn.

Cùng với đó là phương pháp Callan được thiết kế một cách tỉ mỉ có tất cả 12 levels phù hợp với tất cả các học viên từ trình độ mới bắt đầu cho đến các học viên có trình cao.

Một giờ học theo phương pháp Callan trình độ Intermediate tại trường Anh ngữ QQ English

Một điểm nổi bật khác so với các phương pháp truyền thống là phương pháp Callan đòi hỏi các học viên tham gia vào bài học một cách tích cực. Việc học theo các phương pháp truyền thống thường tập trung vào ngữ pháp và học theo kiểu thụ động chỉ nghe và ghi chép theo giáo viên truyền đạt điều này tạo cảm giác nhàm chán cho học viên. Lớp học theo phương pháp Callan, giáo viên luôn khuyến khích sự chủ động và thu hút học viên vào các cuộc hội thoại tạo không khí sôi động, vui vẻ trong giờ học, luôn tạo cảm hứng cho học viên.

Tìm hiểu thêm về các mô hình học tiếng Anh tối ưu tại Philippines: