Cảm nhận của học viên David Vũ

0
93

Chào mọi người!
Mình tên David Vu, cách đây 3 tháng mình chỉ là một đứa giỏi về ngữ pháp còn nói thì nói kiểu “word by word” và dùng nhiều từ “buy time” như “ah uh”. Và mình từng đi học ở rất nhiều trung tâm tiếng Anh giao tiếp trong Sài Gòn nhưng dường như nó không có hiệu quả với mình. Rồi tình cờ trong lúc đang lướt Facebook, mình biết được một loại hình học tiếng Anh mới là du học tiếng Anh ở Philippines. Lúc đó mình mới bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về loại hình này. Và mình ngay lập tức điện cho một vài trung tâm tư vấn du học để tham khảo, nhưng cuối cùng mình đã chọn VietPhil. Hai chị giám đốc ở VietPhil tư vấn cho mình rất tường tận về việc học ở Phil. Hỏi mục đích học tiếng Anh của mình? Tài chính bây giờ bao nhiêu? v.v. Với mục đích học tiếng Anh của mình chỉ là để giao tiếp tự tin với người nước ngoài. Tài chính thì cũng có hạn vì mình không có điều kiện để có thể học quá lâu. Từ những lý do đó VietPhil đã tư vấn cho mình học tại trường C2 Ubec. Đây là trường của Nhật, mức học phí vừa phải, khóa học tại trường đa dạng từ ESL, TOEIC, đến IELTS, TOEFL và có đội ngũ giáo viên giỏi trên 8 đến 10 năm kinh nghiệm. Và mình đã quyết định chọn C2 Ubec – nơi mở đầu cuộc hành trình mới của mình.

Để tăng hiệu quả việc học tiếng Anh ở Philippines, mình đã dời ngày nhập học sau tận hai tháng để mình dành thời gian hai tháng đó luyện ngữ pháp tại VN. Theo quan điểm của mình, thời gian học ở Philippines ngắn nên nếu mục đích của bạn là tăng khả năng giao tiếp thì bạn phải có nền tảng cơ bản trước, qua đó mình chỉ việc tận dụng thời gian đó để luyện kỹ năng nghe, nói và phát âm nhiều nhất có thể. Do đó để tránh học ngữ pháp lại bên đó mình đã tự học ngữ pháp tại VN trước, qua đó mình chỉ đăng ký các lớp nghe và nói. Và nó đã có hiệu quả đối với mình.

Sau vài ngày học tại C2 Ubec, mình đã gặp tình trạng là căng thẳng, lo âu vì không thể bắt kịp tốc độ nói của giáo viên. Nhưng may mắn là được chị Vinh quản lý Việt Nam đã động viên mình. Chị ấy nói ai mới qua cũng gặp tình trạng này cả, từ một đến sau hai tuần sẽ hết thôi. Vì não mình cần thời gian để làm quen với tốc độ và ngữ âm mới. Và đúng là như thế thật, sau một tuần mình đã có thể bắt kịp được tốc độ nói của giáo viên và bạn cũng đừng ngại khi nhờ giáo viên lặp lại câu hỏi khi bạn không bắt kịp hay không hiểu rõ câu hỏi nhé.

Mình rất may mắn có được một male buddy teacher (thầy chủ nhiệm). Vì khi là thầy giáo mình có cơ hội dắt thầy đi ra ngoài ăn uống, đi chơi để có cơ hội thực hành tiếng Anh thực tế nhiều hơn. Thầy từng nói với mình là “don’t stay in your room, go out and talk to local people”. Vì khi bạn học ở trên lớp đó chỉ là lý thuyết, bạn cần có một môi trường để thực hành thì đó là không gian bên ngoài trường. Vì người dân bản địa Filipinos họ có thể nghe và nói tiếng Anh rất tự tin. Bạn có thể học rất nhiều thứ từ họ như cách bạn gọi món ăn, hỏi đường đi, mua sắm v.v. Hay thậm chí bạn có trò chuyện tiếng Anh với các chú tài xế taxi nữa. Đó là những thứ bạn cần phải học từ bên ngoài. Nó rất thiết thực và hữu ích đối với mình và giúp mình nhớ rất lâu những mẫu câu hay từ vựng mà giáo viên đã dạy trên lớp.

Vào những giờ ăn hay những giờ trống tiết mình hay kiếm bàn có các bạn Nhật, Hàn, Đài và giáo viên để nói chuyện với bọn họ. Các bạn ấy rất thân thiện và vui tính. Đây chính là khoảng thời gian đã giúp mình tiến bộ trong việc nói tiếng Anh. Khi bạn nói mà họ không hiểu tức là bạn đã phát âm sai, lúc đó mình sẽ cố gắng nói sao cho đúng để họ có thể hiểu bạn, chính việc đó sẽ giúp cải thiện phát âm của bạn. Các bạn nên tận dụng thời gian rảnh để nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Đó là cách tốt nhất để giúp bạn tăng phản xạ tiếng Anh. Hạn chế dùng tiếng Việt nhé ^^.

Các giáo viên ở C2 Ubec rất thân thiện và vui tính. Họ còn rất nhiệt tình với học viên. Khi mình phát âm sai, họ không hề bỏ qua đâu. Họ sẽ hướng dẫn mình cách đọc từ đó ra sao, vị trí lưỡi, độ hở của miệng bao nhiêu %, v.v Họ yêu cầu mình phải đọc đúng thì mới đi tiếp nội dung bài học, nhiều khi thời gian có hạn nên mình mới cô là để đó làm bài tập về nhà và suốt đêm đó mình đã đọc đi đọc lại mấy trăm lần âm đó trước gương, cuối cùng mình cũng đã thành công. Sau lần đó mình không hề mắc lỗi âm đó nữa.

Về phòng ở, dịch vụ và bữa ăn thì mình đánh giá là tốt. Trường có dịch vụ giặt ủi miễn phí để bạn có thời gian tập trung vào việc học hơn. Nhưng mình thì thích giặt tay hơn nên suốt 3 tháng mình tự giặt đồ ^^.

Cebu là thành phố nổi tiếng về du lịch biển nên bạn có thể đi tự túc đến các đảo gần đó hoặc bạn có thể đăng ký đi theo dạng Island Hopping bằng cách đăng ký với trường. Thường thì một tháng một lần, đây cũng là cơ hội để bạn relax sau một tuần học căng thẳng và cũng là dịp để trò chuyện với các bạn nước ngoài bằng tiếng Anh.

Ba tháng ở C2 Ubec đã để lại mình rất nhiều kỷ niệm đẹp. Ngoài kiến thức về tiếng Anh thì mình đã học được rất nhiều thứ từ các bạn nước ngoài, được giao lưu và chia sẽ từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt là các giáo viên Filiponos cực kỳ thân thiện và nhiệt tình. Mình sẽ không bao giờ quên được những kỷ niệm ấy. Mình không hề hối hận khi mình đã quyết định chọn C2 Ubec. Mình cũng cám ơn rất nhiều hai chị giám đốc ở VietPhil là chị Quyen Phan, chị Nhung Nguyen Hong và bạn quản lý Ngô Hạnh Phương đã hỗ trợ, giải đáp cho mình trong suốt chuyến đi. Giờ mình sắp bắt đầu một hành trình mới ở một trường Anh ngữ khác trên Philippines trên cương vị là Student Manager trong 6 tháng. Chúc các bạn học tốt và thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh nhé.
David Vu

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here