Sự khác biệt giữa học tiếng Anh ở Việt Nam và Philippines

0
61
Sống, học tập và vui chơi trong môi trường đa quốc gia

Trong xu hướng thế hội nhập hiện nay, học tiếng Anh là một trong những nhu cầu bức thiết hàng đầu của tất cả mọi người. Có nhiều mô hình học khác nhau như: học trong nhà trường, học ở trung tâm và du học tiếng Anh. Hãy cùng so sánh sự khác biệt về chi phí và hiệu quả của từng mô hình học này nhé.

Học trong nhà trường – chi phí thấp, hiệu quả thấp

Có một sự thật mà không phải ai cũng biết, đó là trong suốt cả cuộc đời, trung bình một người trưởng thành Việt Nam dành ít nhất 10 năm để học tiếng Anh.

TẠI VIỆT NAM
THEO Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020

Bộ giáo dục và đào tạo

THỜI GIAN HỌC TRÊN

LÝ THUYẾT

Tiểu học ( lớp 3, 4, 5): 4 tiết /tuần.Sau 3 năm học: 420 tiết.
THCS (lớp 6, 7, 8, 9): 3 tiết /tuần.Sau 4 năm học: 420 tiết.
THPT (lớp 10, 11, 12): 3 tiết /tuần.

Sau 4 năm học: 315 tiết.

THỜI GIAN HỌC

TRÊN

THỰC TẾ

(420 + 420 + 315) x 45 = 51.975’

10 năm ~ 36 NGÀY

Vậy là sau 10 năm ngồi trên ghế nhà trường, thời gian thực sự mà một học sinh Việt Nam được tập trung học tiếng Anh chỉ là 36 ngày, hơn 1 tháng. Thời gian còn lại, học sinh tiếp tục học các môn văn hóa khác bằng tiếng Việt, đọc tài liệu, sách báo, vui chơi giải trí cũng bằng tiếng Việt. Việc không thường xuyên sử dụng tiếng Anh đã dẫn đến phản xạ tiếng Anh của phần lớn người Việt rất kém. Điểm thi tiếng Anh của học sinh phần ngữ pháp, theo hình thức trắc nghiệm và làm bài tự luận có thể cao, nhưng lại lúng túng trong chính những tình huống giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Học tại trung tâm – chi phí cao, hiệu quả trung bình

British Council hay Apolo, ILA là 1 trong số những trung tâm tên tuổi hàng đầu dành cho những người muốn luyện thi IELTS với giáo viên bản ngữ tại Hà Nội. Tuy nhiên chi phí theo học ở các trung tâm này lại không hề rẻ.

British Council Apolo
Thời gian 32 giờ học 108 giờ học
Chi phí 1 khóa học

(Tháng 6/2016)

9.400.000 VNĐ 20.736.000 VNĐ
Chi phí trung bình mỗi giờ học 293.750 VNĐ 192.000 VNĐ

Tính ra, trung bình bạn sẽ phải trả từ 200 đến 300 nghìn cho một giờ học tiếng Anh và mới là chỉ tính học theo lớp từ 8 đến 12 người. Trên thực tế, chi phí học gia sư 1 kèm 1 với người bản xứ còn đắt hơn rất nhiều và gần như quá sức với đại đa số các gia đình Việt. Hoặc kể cả học 1:1 với giáo viên người Việt chi phí cũng không rẻ hơn là bao nhưng chỉ đáp ứng được nhu cầu học ngữ pháp là chủ yếu, phản xạ và các kĩ năng về phát âm không được chuẩn xác như đối với người bản ngữ.

Du học tiếng Anh tại Philippines– chi phí trung bình, hiệu quả cao

Xu hướng đi du học nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến. Nếu như học ở các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Canada, Úc đòi hỏi học sinh phải chứng minh tài chính và cần một số tiền lớn cho 3 – 4 năm học, ngoài ra cần có trình độ Anh văn tối thiểu mới được cấp visa; thì hiện nay đã có một bộ phận học sinh chọn đi du học tiếng Anh tại Philippines. Quốc đảo nằm ở Đông Nam Á này có mức học phí và chi phí sinh hoạt khá trung bình; khoảng 30 triệu đồng cho 1 tháng học (đã bao gồm trọn gói các chi phí học tập, ký túc xá, ăn uống, phòng gym, bể bơi, chăm sóc sức khỏe… tại trường. Bên cạnh đó phương pháp học tập tiến tiến 1 học viên : 1 giáo viên theo chuẩn Mỹ mang lại hiệu quả cao cho học viên. Môi trường học tập trung tối ưu khả năng phản xạ về giao tiếp tiếng Anh cho học sinh. Do đó, nơi đây đã là điểm đến thu hút của không ít học sinh và cả người đi làm muốn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Trường học với đầy đủ tiện nghi

Bạn Trần Tùng Linh – du học sinh tại EV Academy, Philippines chia sẻ: “Tôi ở EV Academy khoảng 3 tháng và đó là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời tôi. Tôi có hội được làm quen với nhiều bạn bè và văn hóa của họ từ nhiều đất nước khác nhau, họ đến từ  Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…Cùng lúc đó, tôi cũng được cải thiện tiếng Anh rất nhiều.”

Sống, học tập và vui chơi trong môi trường đa quốc gia

Thật vậy, ngoài thời gian học trên lớp, bạn sẽ cùng ăn ở, cùng chơi, cùng sinh hoạt với các học viên khác đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Sống và học tập trong môi trường đa quốc gia sẽ tạo phản xạ nghe, nói bằng tiếng Anh cho bạn mọi lúc mọi nơi. Điều đó có nghĩa là 1 khóa học 1 tháng sẽ cho bạn từng ấy thời gian để nói tiếng Anh suốt ngày. Luôn luôn phải tư duy và giao tiếp bằng tiếng Anh nên 1 tháng du học sẽ đem lại cho bạn cơ hội sử dụng tiếng Anh nhiều bằng cả 10 năm bạn học trên ghế nhà trường cộng lại. Điều này lý giải tại sao các du học sinh luôn có khả năng nói, sử dụng tiếng Anh  chuẩn khi về nước – dẫu cho trước đó trình độ ngoại ngữ của họ là con số 0.

Với những lợi thế về chất lượng giáo dục mà mức chi phí cũng rất phải chăng, hàng năm quốc gia vạn đảo – Philippines đã và đang thu hút hàng ngàn lượt du học sinh trên khắp thế giới đến đây nghiên cứu và học tập. Du học tiếng Anh tại Phil thực sự là 1 phương án học tiếng Anh tối ưu, tiết kiệm chi phí mà đạt được chất lượng hiệu quả nhất so với việc chỉ học tại trường hay thậm chí là ở các trung tâm tiếng Anh trong nước.

 

Xu hướng tìm kiếm: Chi phí du học tại Philippines, du học phổ thông tại Philippines, điều kiện du học Philippines

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here