Phát âm – Vấn đề muôn thuở của người Việt

0
67

Video: Thực trạng nói tiếng Anh của sinh viên Việt

Bỏ qua “ trọng âm”

Với người bản ngữ, trọng âm từ đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt được từ này với từ khác. Người bản ngữ phát âm bất cứ từ nào đều có trọng âm rất tự nhiên đến mức họ không biết là họ có sử dụng trọng âm.Vì vậy, đặt trọng âm sai âm tiết hay không sử dụng trọng âm sẽ khiến người bản xứ khó hiểu và cũng khiến không ít người Việt lúng túng khi nghe tiếng Anh.

Không nối âm

Người Việt chúng ta quen với cách nói thiếu phụ âm, và đặc biệt là phụ âm cuối của từ khiến cho chúng ta bỏ qua luôn cả việc nối âm. Trong thực tế, người bản ngữ luôn nối âm bất cứ khi nào một từ kết thúc bằng một phụ âm và đi sau nó là một nguyên âm.

Ví dụ: “would you”, “tell us”, “world of”, “move on”

Thiếu âm tiết cuối

Thiếu âm cuối là lỗi phổ biến nhất của người Việt học tiếng Anh. Nhưng nguy hại hơn ở chỗ nhiều người dù biết mình thiếu âm cuối mà vẫn không biết phải sửa như thế nào Và đặc biệt hơn, khá nhiều người Việt thường thêm đuôi “s” tùy tiện, nhất là khi họ nói cả câu dài và mất đi sự tập trung vào từng từ.

Vì đâu nên nỗi?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phát âm tiếng Anh tệ của người Việt. Phổ biến nhất chính là do đặc trưng của tiếng Việt khác với tiếng Anh. Tiếng Việt đa số là những âm đơn, không có trọng âm và ngữ điệu nhưng lại có thanh điệu. Điều đó làm tiếng Việt của trở nên độc đáo hơn so với các ngôn ngữ khác, nhưng cũng chính điều đó làm cản trở việc nói tiếng Anh của chúng ta, vì người Việt phải sử dụng cơ miệng theo một cách hoàn toàn khác để “nói” được tiếng Anh.

Hiện nay, cùng với nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cấp thiết, các trung tâm tiếng Anh cũng được mở ra nhan nhản phục vụ nhu cầu của người học. Thật khó có thể thống kê hết được các trung tâm từ nhỏ tới lớn chỉ riêng tính trên địa bàn Hà Nội; mức học phí theo đó cũng rất đa dạng từ vài trăm nghìn đến vài triệu, thậm chí vài chục triệu đồng. Tuy vậy, thực tế cho thấy, do không có môi trường luyện tập đều đặn, chuẩn xác tiếng Anh của nhiều người Việt cũng không khá lên là bao.

Học thế nào cho hiệu quả?

Trong những năm trở lại đây, một xu hướng học ngoại ngữ mới rất được quan tâm, đó là học tiếng Anh từ chính người bản xứ như tại Anh Quốc, Mỹ, Úc… Không gì có thể phủ nhận hiệu quả của việc rèn luyện ngôn ngữ trong môi trường tự nhiên của nó, nhưng không phải gia đình Việt nào cũng đủ khả năng chi trả cho những chuyến đi như thế.

Trong nhiều lựa chọn du học khác nhau trên con đường khát khao chinh phục ngoại ngữ, Philippines nổi lên như một lựa chọn tối ưu: vừa có chi phí thấp, lại vừa là môi trường rèn luyện tiếng Anh chẳng kém cạnh gì với các nước bản xứ.

Về chi phí

Với mức học phí chỉ bằng 1/3 du học Singapore và bằng 1/5 du học Mỹ nhưng giá trị bằng cấp được quốc tế công  nhận, Philippines là một sự lựa chọn an toàn, phải chăng với mức thu nhập chung của người Việt.

Quốc gia Mỹ Anh Úc Singapore Philippines
Học phí 2,500 3,000 2,100 1,150 700
Chi phí sách vở 100 125 100 100 20
Phí nhà ở 600 800 600 600 500
Sinh hoạt phí 400 800 800 500 150
Tổng/tháng (USD) 3,600 4,725 3,600 2,000 1,370

Về chất lượng giáo dục

Philippines là đất nước có hệ thống giáo dục được thực hiện theo khung tiêu chuẩn của hệ thống giáo dục Mỹ (100% giáo trình theo chuẩn Hoa Kỳ) nên có chất lượng cao và học sinh hoàn toàn có thể học chuyển tiếp tới các nước có nền giáo dục tiên tiến mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Sau đây là những điểm nổi bật của hệ thống giáo dục Philippines mà bạn nên tìm hiểu:

  • Philippines được thừa hưởng tiếng Anh của người Mỹ, khi Mỹ thay Tây Ban Nha cai trị quốc gia này vào năm 1898. Rất nhiều giáo viên Hoa Kì sau đó đến khắp các tỉnh, thành phố ở Philippines giảng dạy tiếng Anh, đặc biệt là cách phát âm theo chuẩn Anh – Mỹ cho người dân bản địa.
  • Hội đồng Anh đã xếp Philippines là quốc gia thứ 5 trên thế giới sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính với hơn 80% dân số nói tiếng Anh.
  • Hơn 2,100 tổ chức giáo dục nhà nước và tư nhân cung cấp các khóa học tiếng Anh với chính sách thân thiện, rộng mở dành cho người nhập cư và sinh viên, học sinh quốc tế.
  • Các trường dạy Anh ngữ ở Philippines không chỉ phải đạt được các tiêu chuẩn của các tổ chức trong nước như Ủy ban giáo dục Philippines (CHED) mà còn được Ủy ban chứng nhận giáo dục Hoa Kỳ (CHEA) công nhận, vượt qua sự kiểm định khắt khe về chất lượng giáo dục, dịch vụ quốc tế của tổ chức ISO.
  • Philippines nằm trong khu vực ASEAN nên visa đến nước này rất thuận tiện. Du học sinh đến đây cũng tránh được tình trạng suy giảm sức khỏe do lệch múi giờ và những khác biệt về điều kiện khí hậu quá lớn với Việt Nam.

Có thể thấy rằng, việc phát âm chuẩn xác tiếng Anh tuy không dễ dàng nhưng không phải là bất khả thi với người Việt chúng ta. Chỉ cần có môi trường rèn luyện thích hợp, lựa chọn được phương pháp học thông minh thì bất cứ người Việt nào cũng có thể “nói tiếng Anh như gió”. Du học tiếng Anh tại Philippines sẽ là một cơ hội tốt để người Việt tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và tắm mình trong môi trường tiếng Anh chuẩn Anh – Mỹ và nhanh chóng khắc phục cách phát âm còn nhiều yếu kém của mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here