Học tiếng Anh ở Việt Nam kém hiệu quả, vì đâu?

0
74

Có vô vàn lí do để giải thích vì sao người Việt học tiếng Anh mãi không hiệu quả. Dưới đây là một số lí do chính mà tất cả người Việt đều mắc phải vì sa đà vào những phương pháp học này. 

Ngữ pháp, ngữ pháp nữa, ngữ pháp mãi

Phương pháp dạy tiếng Anh tại Việt Nam hiện đều theo lối mòn là lấy “ngữ pháp” và “từ vựng” làm gốc, trong khi nền tảng cho việc học tiếng Anh hiệu quả lại nằm ở phần “phát âm”. Người Việt được tiếp xúc với ngôn ngữ này từ sớm nhưng đa phần mục đích học tiếng Anh chỉ đề phục vụ cho các bài kiểm tra trên lớp hay các kì thi nên áp lực học ngữ pháp là rất lớn. Trong khi đó, gần 30% trẻ em Philippines chưa từng đến lớp hoặc tốt nghiệp tiểu học, nhưng nước này giỏi tiếng Anh thứ ba châu Á, hơn hẳn Việt Nam hay Nhật Bản, Hàn Quốc. Nguyên nhân do tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày tại Phillipines. Tại Phillipines, tiếng Anh mang tính ứng dụng cao, là một ngôn ngữ của giới công sở, là phương tiện giao tiếp thay vì chỉ dạy ở trường như ở Việt Nam và nhiều nước châu Á khác.

Ngữ pháp trở thành gánh nặng đối với nhiều người Việt khi học tiếng Anh

Tiếng Anh “chết” do không có môi trường giao tiếp

Bạn có thể biết tiếng Anh, bạn có thể đi gia sư tiếng Anh nhiều năm, nhưng nếu bạn không giao tiếp thường xuyên, vốn tiếng Anh mà bạn có chỉ là “tiếng Anh chết”. “Practice makes perfect.” – Có công mài sắt có ngày nên kim. Không chỉ tiếng Anh mà bất cứ ngôn ngữ nào cũng cần được thực hành và tôi luyện trong một môi trường thích hợp thì mới có thể phát huy hết khả năng của nó. Đa số người Việt hiện nay gặp khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài do tâm lý ngại nói, ngại sai và sợ bị đánh giá. Các khóa học luyện nói thì chưa tạo được môi trường giao tiếp thích hợp cho học viên.

Với tâm lý ngại nói, ngại sai, học tiếng Anh tại Việt Nam trở nên đối phó, không hiệu quả

Chính vì thế, với phương pháp dạy học độc đáo nhưng vô cùng hiệu quả việc đi Philippines học tiếng Anh sẽ là một quyết định rất đúng đắn của bạn. Các học viên sẽ có môi trường phát triển tiếng Anh toàn diện bởi đây là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Philippines như một ngôn ngữ thứ hai.

“Tiếng Anh không có lỗi, lỗi ở giáo viên?”

Theo TS Trần Thị Minh Phượng (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) cho biết, qua kỳ kiểm tra trình độ giáo viên tiếng Anh của 30 tỉnh/thành do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, chỉ 3% giáo viên THPT và 7% giáo viên THCS đạt chuẩn theo yêu cầu đề án ngoại ngữ quốc gia. Không thể phủ nhận tâm huyết của nhiều giáo viên đối với nghề, nhưng thực trạng đáng buồn này đã cho thấy một trong những lý do quan trọng khiến việc chất lượng dạy và học tiếng Anh hiện chưa hiệu quả. Trong khi đó tại các trường học Anh ngữ ở Philippines, tất cả các giáo viên đều có chứng chỉ đạt chuẩn quốc tế như LET(Licensure Examination for Teacher), TESOL… và phát âm chuẩn Anh Mỹ do tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng chính trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt các khóa luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL tại Philippines có chất lượng tốt và phương pháp dạy phù hợp với trình độ của học viên.

Nhận thấy được những vấn đề còn thiếu và còn yếu trong việc học tiếng Anh tại Việt Nam và tiềm năng giúp người Việt sang Philippines học tiếng Anh ngày càng nhiều, VietPhil đã và đang là chiếc cầu nối vững chắc mở ra những cơ hội tuyệt vời giúp người Việt có được cơ hội du học Philippines 2016 tốt nhất và được tham gia những khóa học tiếng Anh tại Philippines chất lượng nhất. Hãy nắm bắt lấy cơ hội này và thay đổi tương lai sử dụng thông thạo tiếng Anh của bạn ngay từ bây giờ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here