5 lợi ích không ngờ khi học tiếng Anh – bạn có biết?

0
85

Bên cạnh những lợi ích không nhỏ đến từ việc học tiếng Anh như: tăng cường khả năng giao tiếp, mở rộng cơ hội du học, hay thăng tiến trong sự nghiệp…, tiếng Anh còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và trí tuệ cho người học mà ít ai ngờ tới

1. Giúp não phát triển khỏe mạnh

Theo các nhà nghiên cứu về giáo dục, việc học ngoại ngữ giúp cho trí não con người phát triển. Các nghiên cứu của trường đại học London (Anh) tiến hành khảo sát so sánh trên 105 người, trong đó có 80 người biết từ một ngoại ngữ trở lên và nhận được kết quả cho thấy việc học ngoại ngữ đã làm thay đổi lượng chất xám tại vùng não bộ chứa thông tin, khiến cho não khỏe hơn và thông minh lên.

Học tiếng Anh khiến bạn thông minh hơn

Người thường xuyên dùng hai hay nhiều ngôn ngữ cũng có trí nhớ hoạt động (working memory, loại trí nhớ trong thời gian ngắn) lớn hơn so với người chỉ biết một ngôn ngữ.

2. Giảm nguy cơ stress

Một nghiên cứu vào năm 2010 chỉ ra rằng những trẻ em biết nhiều ngôn ngữ hơn tiếng mẹ đẻ thường ít lo âu, cô đơn và buồn bã hơn. Chúng thường ít dính vào các cuộc đánh lộn với bạn bè và ít nổi cáu.

Tiếng Anh xoa dịu lo âu và giúp con người hạnh phúc hơn

Điều thú vị là, cho đến nay vẫn chưa có lí do xác đáng để giải thích vì sao việc nói được thêm một thứ tiếng lại dẫn đến sự khác biệt rõ ràng đến vậy trong tâm lý con người. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu về hiện tượng cho rằng việc hiểu được và tham gia vào nhiều nền văn hóa khiến những đứa trẻ song ngữ có một góc nhìn tình cảm rộng mở hơn và điều đó giúp chúng hạnh phúc và cân bằng hơn.

3. Khám phá bản thân

Theo một nghiên cứu năm 2008, việc nói được tiếng Anh giống như bạn đang sở hữu nhiều nhân cách khác nhau. Những người học ngoại ngữ sẽ dần dần mang những ảnh hưởng đến từ ngôn ngữ mà họ đang sử dụng. Điều này giúp họ khám phá những tính cách mới, những năng khiếu mới ở bản thân mà trước đó không hề biết tới.

Học tiếng Anh giúp ta khám phá bản thân mình

Có nhiều cách lý giải được đưa ra. Một trong số đó cho rằng vì mỗi một ngôn ngữ thuộc một nền văn hóa khác nhau và đều có chuẩn mực riêng nên sẽ ảnh hưởng đến người học nó. Giả sử như khi bạn học nói tiếng Anh, tiềm thức bạn sẽ cố gắng thích nghi rồi tự xem mình là một người thuộc nền văn hóa Anh.

Ví dụ trên chỉ ra rằng, để đạt được hiệu quả học ngoại ngữ cao nhất, chúng ta nên cố gắng hòa nhập vào nên văn hóa của thứ tiếng đó càng nhiều càng tốt. Và cách học đó có thể mở rộng cách chúng ta hiểu thêm về bản thân và nhìn thấy mình ở nhiều góc độ khác nhau.

4. Thay đổi cách nhìn về thế giới quan

Khi được hỏi: “Bầu trời có màu gì?” Nếu bạn đang sử dụng tiếng Anh và nếu hôm đó là một ngày trời hè, thì câu trả lời hiển nhiên là màu xanh (“blue”) hoặc những biến thể tương tự của xanh ví dụ: Xanh đậm (dark blue), xanh nhạt (light blue). Nhưng, trong tiếng Nhật thì xanh nhạt và xanh đậm là hai màu khác nhau với tên gọi khác nhau thay vì chỉ là biến thể của một màu gốc. Mặc dù người ta cũng có thể dễ dàng “tận dụng” các màu cơ bản, những quan niệm về “màu cơ bản” cũng khác nhau giữa các ngôn ngữ.

Mỗi ngôn ngữ có một cách nhìn nhận riêng cuộc sống

Điều này không chỉ là vấn đề về ngữ nghĩa của từ mà nó phản ánh cách con người thuộc nền văn hóa, ngôn ngữ khác nhau nhìn nhận thế giới ra sao. Vì vậy, việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh sẽ giúp bạn đồng thời có thêm một cách nhìn nhận mới về thế giới, đồng thời ảnh hưởng đến tư tưởng và nhận thức của bạn theo nhiều cách khác nhau.

5. Tư duy logic hơn

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuroscience, người biết ít nhất hai ngôn ngữ biểu hiện một sự nhạy bén trong tư duy. Việc học ngoại ngữ khi còn bé giúp trì hoãn sự phát triển của Alzheimer, giúp bạn trở nên minh mẫn hơn khi về già.

Học ngoại ngữ giúp tư duy logic, sáng suốt hơn

Tuy vẫn chưa có một lý giải chắc rằng vì sao khi sử dụng một tiếng Anh như một ngoại ngữ giúp bạn tư duy logic hơn, nhưng thực tế là, việc thường xuyên học và sử dụng tiếng Anh hiệu quả sẽ kích thích  vùng “tư duy” của não bạn sẽ làm việc nhiều hơn, linh hoạt hơn. Từ đó học tiếng Anh giúp bạn cải thiện khả năng diễn đạt, khả năng trình bày về vấn đề trong cuộc sống.

Việc học ngoại ngữ nói chung và cụ thể là tiếng Anh mang lại rất nhiều lợi ích về cả sức khỏe và trí tuệ cho con người. Cùng với sự kiên trì bền bỉ, tiếng Anh sẽ giúp bạn có trí nhớ minh mẫn hơn, tự tin hơn… cũng như định hướng tương lai theo cách tốt đẹp hơn.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here