Người Nhật đua nhau đến Philippines học tiếng Anh

0
98

Một môi trường học tiếng Anh tốt với chi phí chỉ bằng 1/3 so với Anh và Mỹ đang trở thành lựa chọn phù hợp cho nhân viên nhiều tập đoàn, công ty Nhật.

Mary Myamoto đang chuẩn bị đóng gói đồ đạc để sang Philippines học chương trình tiếng Anh 3 tháng. Đối với nhiều sinh viên Nhật như cô, Philippines đang trở thành một lựa chọn học tiếng Anh tốt, chi phí tiết kiệm. Để làm việc cho các tập đoàn/công ty toàn cầu tại Nhật, tiếng Anh là một điều kiện tối thiểu. Tuy nhiên đi Anh và Mỹ lại quá xa và đắt đỏ, vì thế Philippines có thể coi như lựa chọn thay thế tốt. Thực ra câu chuyện đến Philippines học tiếng Anh không hề mới với người Nhật. Từ cách đây 5 năm, một số công ty sản xuất ô tô tại tỉnh Gunma đã gửi hàng chục nhân viên đến Philippines để tham gia khóa học tiếng Anh 3 tháng. Sau đó là nhiều tập đoàn, công ty lớn khác ví như Mitsuba cũng đã gửi nhân viên sang Philippines học tiếng Anh để phục vụ cho mục tiêu mở rộng hoạt động ra các thị trường nước ngoài.

du học Philippines

Ông Ito Nakamura, trưởng bộ phận tuyển dụng của Mitsuba, cho biết họ từng gửi nhiều nhân viên sang Mỹ khi quy mô công ty còn khá nhỏ. Thế nhưng giờ đây, khi mà số lượng nhân viên tăng cao hơn trước nhiều lần, họ không thể đủ chi phí để làm được việc đó với tất cả nhân viên. Vì vậy, họ chọn Philippines.

Chi phí học tiếng Anh tại Philippines ước tính chỉ bằng 1/3 so với tại Anh hay Mỹ, ngoài ra chi phí cuộc sống thấp hơn rất nhiều.

Đến Philippines, những nhân viên người Nhật của tập đoàn không chỉ học được tiếng Anh mà còn củng cố thêm quan hệ với nhiều nhân viên của các công ty khác ở nhiều nước châu Á như Hàn Quốc hay nhóm nước Đông Nam Á, những thị trường quan trọng mà Mitsuba đang hướng tới.

Không chỉ người trẻ tuổi mà cả nhiều người già Nhật cũng đang đến Philippines vừa để nghỉ ngơi và đồng thời còn học tiếng Anh.

Mùa hè năm ngoái, ông Satoshi Hasei và vợ ông đã đến Cebu để tham gia khóa học tiếng Anh kéo dài 2 tuần, sau đó họ đi du lịch khắp đất nước này. Nhận xét về chương trình học, ông Hasei nói: “Chúng tôi đi học vào ban ngày và làm bài tập vào buổi tối. Chúng tôi học tiếng Anh cả ngày. Giáo viên rất thân thiện, cuộc sống ở Cebu cũng rất dễ chịu.” Ông bà cho biết dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông bà vẫn muốn học thật giỏi tiếng Anh để sau này có cơ hội tham gia vào chương trình hướng dẫn tour du lịch cho khách đến Nhật nhân sự kiện Olympic Tokyo năm 2020.

Các khóa học tiếng Anh tại Philippines cũng đang đưa ra lựa chọn linh hoạt hơn rất nhiều so với Anh và Mỹ. Ở hai nước trên, mỗi lớp học tiếng Anh thường có quy mô khoảng từ 10 đến 20 sinh viên.

Thế nhưng người Philippines đang đưa ra lựa chọn gia sư kèm tiếng Anh cho người nước ngoài. Lớp học kéo dài đến nửa ngày và đi rất nhiều địa điểm trong thành phố để người học tiến bộ một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, tại Philippines cũng có rất nhiều giáo viên tiếng Anh bản ngữ, chương trình được tổ chức có sự kết hợp tham gia của những giáo viên trên để tăng khả năng tương tác trong ngôn ngữ cho học viên.

Chương trình học một kèm một như trên có chi phí khoảng hơn 2 nghìn USD, không tính vé máy bay khứ hồi từ Nhật sang Philippines.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy Hàn Quốc, Nhật và Đài Loan đang nằm trong nhóm nước/vùng lãnh thổ có số người học tiếng Anh đông nhất tại Philippines. Đáng chú ý, số lượng người Nhật tính tương quan so với các nhóm khác ngày càng tăng. Ngoài ra, Philippines cũng đang đón nhận thêm nhiều sinh viên đến từ nhiều nước xa xôi như Lybia, Nga, Braxin hay Iran.

Bộ Giáo dục Philippines ước tính đến năm 2015, số lượng người đến Philippines học tiếng Anh đã tăng gấp 3 lần so với 4 năm trước đó và Philippines đang chú trọng phát triển việc dậy tiếng Anh trở thành một ngành kinh doanh “hái ra tiền”.

Ngoài nguồn thu từ dạy tiếng Anh, thông thường sinh viên nào đến Philippines học tiếng Anh sau đó cũng sẽ tranh thủ cơ hội để đi du lịch nước này. Chính vì vậy phát triển hoạt động dạy tiếng Anh cũng mang đến cơ hội phát triển cho rất nhiều ngành liên quan khác.

Theo Trí thức trẻ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here