Cảm nhận của học viên Lê Ngọc Chiến

0
121
Lê Ngọc Chiến (ở giữa) cùng những người bạn Hàn Quốc trong một chuyến dã ngoại cuối tuần

Lê Ngọc Chiến – hiện đang là du học sinh chương trình thạc sỹ Quản Trị Kinh Doanh (MBA) tại Anh dường như đã trở thành một cái tên được nhiều người quan tâm và biết đến. Một ông chủ trẻ sở hữu chuỗi cửa hàng quần áo và cà phê mang tên Achino được giới trẻ yêu thích và ủng hộ tại Việt Nam. Tuy vậy vẫn luôn muốn vươn mình ra thế giới, trải nghiệm và học hỏi để làm giàu vốn hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân.

Trở về sau 2 khoá học ESL (Tiếng Anh tổng quát) và IELTS tại Philippines, anh đã có những chia sẻ với VietPhil về những trải nghiệm học tập tại đất nước này cũng như quyết định du học thạc sỹ MBA tại Anh của mình

Được biết Chiến khi còn là sinh viên đã gây dựng được cho mình một chuỗi cửa hàng về quần áo và cà phê khá lớn mạnh mang tên Achino được giới trẻ Việt Nam vô cùng yêu thích và ủng hộ. Lý do gì khiến cho bạn quyết định từ bỏ một doanh nghiệp đang rất thành công của mình để đi du học tại Anh?

Mình đã gây dựng và gắn bó với Achino được 5 năm kể từ những năm đầu của Đại học. Tự cảm thấy bản thân có phần may mắn vì ngay từ những bước đầu, mọi thứ đều suôn sẻ và thuận lơi. Từ một cửa hàng, sau 3 tháng mình có thể mở thêm 1 cửa hàng. 2 năm sau số cửa hàng Achino đã lên đến con số 6 với một mức doanh thu không phải nhỏ. Nhưng đó là về kinh doanh, lợi nhuận và doanh thu, còn về vấn đề học hỏi và phát triển con người thì thì trải nghiệm kinh doanh này vẫn chưa giúp mình thoả mãn được điều đó. Bất kể công việc mình đang làm bước đầu có tốt ra sao, đem về doanh thu lớn thế nào thì nó vẫn chỉ mang quy mô trong nước, vẫn chưa thể vươn ra thế giới và trở thành một thương hiệu quốc tế. Lúc đó đã nghĩ, mình không muốn sớm sống một cuộc sống an phận ngay từ khi còn trẻ như vậy, bản thân vẫn cần đi, vẫn cần học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn nữa để tích luỹ vốn sống, trang bị kiến thức cho mình, để khi trở về bản thân có thể tiếp tục mở rộng mô hình kinh doanh và có những bước tiến mới trong công việc.

Mình đã có ý định đi du học từ sau khi học đại học nhưng vì tại thời điểm đó, do chưa kịp chuẩn bị những chứng chỉ tiếng Anh để apply, cũng như bận rộn với công việc và Achino nên kế hoạch du học còn đang bỏ ngỏ và chưa được tiến hành. Cho đến sau khi tham gia chương trình du học tiếng Anh tại Philippines, mình mới đi đến quyết định cuối cùng là sẽ sang Anh để học thạc sỹ.

                   Lê Ngọc Chiến (ở giữa) cùng những người bạn Hàn Quốc trong một chuyến dã ngoại cuối tuần

Mục tiêu học mà bạn đã đặt ra cho mình khi sang Philippines học là gì?

Mình sang Philippines với mục đích ban đầu là lấy lại gốc và nền tảng giao tiếp tiếng Anh cơ bản, sau đó là phát triển hơn nữa các kỹ năng tiếng Anh phục vụ cho công việc như phỏng vấn, thuyết trình, thương thuyết, đàm phán,.. Mình đăng ký khoá tiếng Anh tổng quát (ESL English) 1 tháng tại trường Anh Ngữ CPILS và khoá tiếng Anh Thương Mại (Business English) 2 tháng tại trường Anh Ngữ Philinter.

Tuy nhiên sau khi sống và học tập 1 tháng tại Philippines, 1 tháng rời xa công việc để suy nghĩ và xem xét thấu đáo lại những gì đã bản thân đã trải qua, 1 tháng trải nghiệm môi trường quốc tế và tiếp thu những nền văn hoá đa dạng khiến mình nhận ra bản thân còn muốn và cần tiếp tục được đi để trải nghiệm, học hỏi và phát triển bản thân ở nước ngoài. Những tháng ngày rời xa công việc khiến mình hiểu được bản thân đang cần gì và muốn gì. Mình đi đến quyết định cuối cùng là sau khi trở về sẽ đi du học, và cũng chuyển hướng từ khoá Business English sang đăng ký khoá IELTS của trường Anh Ngữ Philinter.

Bạn có cảm nhận gì về môi trường học tập tại Philippines? Bạn cảm thấy môi trường học tiếng Anh ở Philippines có gì khác với ở Việt Nam?

Sự khác biệt lớn nhất là nếu như ở Việt Nam, học sinh học tiếng Anh theo tiết với thời gian mỗi tiết từ 1 tiếng rưỡi đến 3 tiếng thì ở đây, mình được học và luyện tập tiếng Anh cả ngày. Khi còn ở Việt Nam, mình từng đăng ký học một khoá tiếng Anh ở một trung tâm khá nổi tiếng tại Việt Nam, tuy nhiên, do bận rộn và phân tâm bởi công việc kinh doanh nên không đầu tư thời gian cũng như khó toàn tâm toàn ý học tiếng Anh. Sang Philippines, bên cạnh 4 lớp 1:1 (1 thầy kèm 1 trò), 2 lớp 1:4 và 2 lớp 1:8 một ngày, ngôn ngữ giao tiếp chính của mọi người trong trường là tiếng Anh. 100% cuộc sống của mình sẽ khác với khi ở Việt Nam, nói chuyện bằng tiếng Anh cả ngày, sống và hoà nhập cùng môi trường chỉ dùng tiếng Anh.

Môi trường học tiếng Anh ở Philippines còn rất cởi mở, thú vị với đa dạng các nền văn hoá, bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới như Hàn, Nhật, Đài Loan, Nga, Thổ Nhĩ Kỹ, Pháp,… Có những tối nằm cùng các bạn mà không ngủ được vì bị hỏi thăm đủ thứ. Các bạn rất nó tò mò về cuộc sống cũng như văn hoá của Việt Nam. Lúc trở về rồi, khi mình qua Hàn Quốc du lịch vẫn được các bạn Hàn ở đấy niềm nở tiếp đón và dẫn đi thăm thú các địa điểm bên đó. Có bạn bè quốc tế luôn giúp ta mở mang đầu óc, kiến thức và làm đa dạng những trải nghiệm, cá nhân mình cố giao lưu và làm quen với càng nhiều bạn bè quốc tế càng tốt.

Một điều đặc biệt nữa khiến mình đặc biệt yêu thích môi trường học tập ở đây là bạn bè và thầy cô giáo vô cùng cởi mở, mọi thứ đều vui vẻ và tự nhiên. Ở Việt Nam, khi nói tiếng Anh thì thường sẽ có bạn bè hay người xung quanh nhìn vào nhận xét và bắt lỗi, nhiều khi người học sẽ vì ngại mà không dám giao tiếp hay luyện nói tiếng Anh với nhau. Tuần đầu tại đây mình cũng chưa tự tin, nói ít và nghe là nhiều. Nhưng dần dần nhận thấy các bạn ở đây đều rất cởi mở trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Đặc biệt có một bạn nói tiếng Anh mình nghe biết ngay là sai, phát âm cũng buồn cười lắm, thế nhưng bạn ấy lại nói rất nhiều, gặp ai cũng bắn tiếng Anh liến thoắng, mình nghĩ thầm “Tiếng Anh của mình cũng có kém nó đâu, ngại gì mà không nói” nên bắt đầu hoạt ngôn hơn, dần dần hình thành thói quen nói tiếng Anh mà chả nghĩ nhiều nữa. Mục đích cuối cùng vẫn là hiểu nhau nói gì, sai 1 2 lỗi ngữ pháp chả phải chuyện quá quan trọng, cứ dần dần khắc phục và sửa chữa.

Bạn đánh giá sao về trình độ tiếng Anh của mình trước và sau khi học tập tại Philippines?

Khởi đầu của mình khi chưa sang Philippines là một người gần như rất ít đụng vào tiếng Anh, không tự tin khi giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Sau 3 tháng học tập lại Philippines và 1 tháng rưỡi tự ôn, mình đạt được 6.0 IELTS. Hơn thế nữa là khả năng giao tiếp tự tin và linh hoạt, không còn ngần ngại như trước. Số điểm này cùng với kinh nghiệm kinh doanh nhiều năm giúp mình apply thành công vào chương trình MBA của một trường đại học tại Anh.

Bên cạnh học tiếng Anh, bạn thấy chuyến đi này còn mang lại cho bạn bài học/ trải nghiệm gì mà bản thân cảm thấy giá trị đến bây giờ?

Đứng giữa ngã rẽ cuộc đời, có thể nói chuyến đi sang Philippines là bước ngoặt, là nhân tố giúp mình đi đến quyết định dài hơi là du học tại Anh. Đến Philippines và gác lại những bộn bề về công việc, mình có nhiều thời gian nhìn lại những gì bản thân đã trải qua và xác định con đường sắp tới bản thân sẽ đi, trải nghiệm môi trường quốc tế, tiếp thu nền văn hoá mới giúp mình hiểu rằng bản thân vẫn còn cần những trải nghiệm để học hỏi và phát triển hơn nữa.

Đến giờ mình đã sang Anh và chưa bao giờ hề hối hận về quyết định này, sau chương trình MBA 1 năm ở đây, mình có dự định sẽ apply đăng ký thêm 1 khoá học về thiết kế hay về thời trang để khi trở về Việt Nam có thể tiếp tục những dự định phát triển Achino hay có những hoạt động kinh doanh khác, nhưng ở một quy mô lớn, bài bản, có hệ thống và cố gắng đưa nó lên mang tầm cỡ quốc tế.

Bạn có kỷ niệm đáng nhớ gì trong quá trình học tập tại Philippines muốn chia sẻ cùng VietPhil không?

Kỷ niệm vui thì nhiều lắm, bên cạnh việc học, mỗi lần đi du lịch cùng các bạn bè quốc tế, khám phá nền văn hóa Philippines đều để lại cho mình nhiều ấn tượng và những kỉ niệm khó quên.

Trải nghiệm ở Philipines không chỉ đơn thuần là môi trường để học tập mà còn có những khoảng thời gian để giao lưu và tham gia khám phá các hòn đảo xinh đẹp ở đó, mình ở đó gần 3 tháng và hầu như tuần nào cũng chọn 1 hòn đảo để cùng với những người bạn quốc tế thăm thú và khám phá, thông qua đó việc học sẽ trở nên gần gũi và nhẹ nhàng hơn chứ không chỉ trên lý thuyết nữa

Ngoài ra mình còn có một kỉ niệm cực kì đáng nhớ, đó là trong thời gian mình tham gia học tại CPILS lại tình cờ đúng vào thời gian của chương trình kỷ niệm 14 năm thành lập trường, mình được bạn bè và thầy cô cổ vũ tham gia, hơi bất ngờ nhưng mình vẫn muốn đóng góp 1 tiết mục cho trường. Lúc ý thời gian còn lại rất ngắn nên không có nhiều sự chuẩn bị, cũng tự mix nhạc, tự lên bài qua loa để hy vọng mình có thể biểu diễn tốt nhất trong khả năng của mình thôi. Vậy mà hôm ấy nhảy xong được mọi người cổ vũ ủng hộ và hoàn thành tiết mục tốt hơn cả những gì mình nghĩ. Những ngày sau mình được các bạn, các thầy cô giáo biết đến nhiều hơn. Lúc đó mình không chỉ đơn thuần tự hào về bản thân, mà mình còn cảm nhận rõ niềm tự hào dân tộcnữa, là người Việt Nam, một đất nước nhỏ nhưng vẫn để cho bạn bè quốc tếbiết đến và ngưỡng mộ.

Bạn có nhận xét gì về phong cách làm việc và chăm sóc học viên của VietPhil không?

Trước, trong và sau quá trình 3 tháng học tập tại Philippines, mình luôn được tư vấn, quan tâm, chăm sóc và thăm hỏi tận tình bởi nhân viên VietPhil cũng như chị Nhung – giám đốc ở đây. Điều đó khiến cho mình cảm giác đang được coi như là một người thân của gia đình VietPhil vậy chứ không còn đơn thuần là một học viên nữa. Hy vọng VietPhil sẽ tiếp tục giữ được văn hoá doanh nghiệp này cho mình, nâng cao hơn nữa để có thể ngày một phát triển trong tương lai.

                                                Chiến cùng những người bạn quốc tế tại Philippines

Từ kinh nghiệm của mình, bạn có điều gì muốn nhắn nhủ với những người đang tìm kiếm một phương pháp và môi trường học tập tiếng Anh đúng đắn và hiệu quả không?

Môi trường là yếu tố cốt lõi và vô cùng quan trọng khi học một ngôn ngữ nào đó. Việc đi học tại Philippines sẽ tạo cho bạn một môi trường lý tưởng để học tập và trực tiếp rèn luyện tiếng Anh của mình, đặc biệt là những ai đang mong muốn nâng cao kỹ năng nói thì tại Philippines bạn có cơ hội được sống cùng tiếng Anh và sử dụng thứ tiếng này là một ngôn ngữ chính luôn. Như mình thấy thì khá nhiều gia đình Nhật, thay vì đi du lịch thì họ đưa con cái sang Philippines ở đấy trong khoảng một tháng, và năm nào cũng như thế, trong một tháng đấy gia đình chuyển sang nói tiếng Anh. 1 tuần có thể không tạo ra sự thay đổi nhưng 1 tháng thì hoàn toàn có thể. Không có điều kiện ra nước ngoài sinh sống và học tập thì việc tạo ra những môi trường như vậy thực sự rất cần thiết.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang trong trường hợp còn băn khoăn và đắn đo giữa 2 ngả đường – đi du học (đại học, thạc sỹ,..) hay ở lại ổn định tại Việt Nam như mình thì việc học tiếng Anh ở Philippines chính là một phép thử. Có rất nhiều người quyết định đi du học là đi luôn, sang đến nước ngoài lại cảm thấy rất hụt hẫng vì không hợp với môi trường học tập và nỗi cô đơn khi phải xa gia đình. Chỉ cần một tháng sống ở Philippines là bạn sẽ hiểu ra mình có hợp với một môi trường mới, có hợp với những trải nghiệm ở nước ngoài hay không, trước khi đi đến một quyết định dài hơi là đi du học.

Nếu được đánh giá trên thang điểm 5 sao thì bạn sẽ đánh giá chuyến đi du học tiếng Anh tại Philippines mấy sao?
Mình luôn nghĩ là sẽ dành 5/5 sao cho trải nghiệm tuyệt vời này.

Cám ơn Chiến vì những chia sẻ ý nghĩa này. VietPhil chúc bạn sẽ luôn vững bước trên con đường mà mình đã lựa chọn và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here