Cảm nhận của học viên Bùi Thị Mai

0
76

Mình sinh năm 88, hiện đang làm việc tại một công ty luật tại Hà Nội. Mình đưa ra quyết định đi học tiếng Anh tại Philippines với mục tiêu sau đó sẽ thi IELTS và xin học bổng theo học tiếp thạc sỹ luật tại Mỹ. Hy vọng những chia sẻ về việc học tiếng Anh dưới đây của mình sẽ giúp mọi người hiểu hơn về việc học tiếng Anh tại Philippines, đặc biệt là với các bạn đã đi làm như mình và có mục tiêu học lên cao hơn tại nước ngoài.

Trước khi học tiếng Anh tại Philippines, mình chưa từng theo học tiếng Anh tại trung tâm nào ở Việt Nam mà chỉ tự học tại nhà, đủ để phục vụ việc giao tiếp cơ bản với đồng nghiệp và các khách hàng nước ngoài với tần suất không nhiều. Vì mình tự học nên không có hệ thống và nếu mắc lỗi sai thì cũng khó có người sửa cho mình.  Cho đến khi xác định muốn học master ở nước ngoài, mình mới tìm hiểu và quyết định học IELTS. Có thể nói, nền tảng học IELTS của mình trước đó là con số 0. Sau khi tìm hiểu trên mạng, mình đưa đến quyết định học tiếng Anh tại Philippines vì thứ nhất: chi phí tiết kiệm hơn so với việc học tiếng Anh tại các nước châu Âu hay thậm chí là các trung tâm tiếng Anh nổi tiếng tại Hà Nội (nếu so sánh về chi phí/thời lượng học) và thứ hai: Philippines là một quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 nên phát âm tiếng Anh của họ tốt hơn các nước thường xuyên dùng tiếng Anh trong khu vực Châu Á.

                                                        Mai (bên trái) cùng giáo viên tại Philinter

Sau khi tìm hiểu, mình biết đến VietPhil và liên lạc hỏi tư vấn. Sau khi lắng nghe về mục tiêu cũng như nhu cầu, mong muốn của mình, chị Nhung, giám đốc của VietPhil đã trực tiếp tư vấn cho mình để đi đến quyết định cuối cùng là khóa IELTS tại trường Anh ngữ Philinter. Sau 5 tháng học tại đây, mình cho rằng đây là một quyết định đúng đắn. Mình cũng lưu ý các bạn khi quyết định theo học tại Philippines cần lựa chọn một agency trung gian một cách cẩn thận, mình chỉ mới trải nghiệm việc tư vấn qua VietPhil nhưng khi nói chuyện với một số các du học sinh Việt Nam tại Philippines, mình nhận thấy có một số bạn do không được tư vấn đúng theo mục tiêu cũng như năng lực nên việc học khá vất vả và quan trọng là khó đạt mục tiêu đề ra.

Về thời lượng học tại Philippines, mình học 5 ngày/tuần từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi ngày đều học từ 8:00 sáng đến 5:00 chiều. Thời gian đầu chưa quen nên khá vất vả vì học cả ngày, bài tập thầy cô giáo cũng nhiều nhưng mình đã xác định sang là phải cố gắng dành tâm sức để học, để đạt được mục tiêu nên dần quen với đà học tại đây.

Về cách dạy và học, vì kỳ thi IELTS là 1 kỳ thi có quy chuẩn chung quốc tế nên mình thấy cách luyện các kỹ năng nhìn chung cũng không quá khác so với ở Việt Nam (theo thông tin mình đọc trên mạng và từ chia sẻ của các bạn đã từng học IELTS ở Việt Nam). Tuy nhiên ở Philippines, các thầy cô chú trọng hơn việc bạn thực sự dùng được tiếng Anh chứ không chỉ áp dụng các mẹo khi làm bài thi. Sự khác biệt lớn nhất khi học tiếng Anh tại Philippines và Việt Nam chính là các lớp học 1 thầy 1 trò, thời lượng học lớn và môi trường nói tiếng Anh hằng ngày. Ở Việt Nam, bạn học nhiều lắm là 3 tiếng/buổi và khi trở về nhà lại sử dụng tiếng Việt để giao tiếp, đọc báo tiếng Việt, nhưng ở Philippines, bạn sống trong môi trường quốc tế, ở và học với các bạn Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,.. nên không thể dùng tiếng Việt được. Tất nhiên Philinter cũng có các bạn học viên Việt Nam nhưng các bạn đến đây với mục đích nâng cao tiếng Anh nên mọi người đều cố gắng tránh dùng tiếng Việt mà chịu khó dùng tiếng Anh khi trò chuyện cùng nhau. Nhờ môi trường nói tiếng Anh thường xuyên nên mình luyện được việc tư duy bằng tiếng Anh, nói tiếng Anh trở thành phản xạ tự nhiên. Kết thúc 5 tháng học, mình đăng ký thi IELTS tại Philippines (tính đến ngày thi là 4,5 tháng) và đạt kết quả là 6.5 (Speaking: 7.0,Writing: 7.0, Reading: 6.5, Listening: 6.0).

                                    Môi trường quốc tế cùng nhiều bạn bè từ các quốc gia trên thế giới

Điều mình ấn tượng nhất khi học tại Philippines chính là việc thầy cô thường xuyên trao đổi và trò chuyện với học viên, chia sẻ các vấn đề trong việc học, những câu chuyện riêng và mục tiêu trong cuộc sống nên tạo ra được một môi trường học vô cùng thoải mái và vui vẻ. Mỗi học viên tại đây đều có một người bạn đồng hành là Buddy Teacher theo sát, buddy teacher của mình cũng chính là giáo viên dạy kỹ năng Speaking – cô Lovely. Lovely không chỉ là cô giáo mà còn là người bạn thân, cho đến khi về Việt Nam, mình và cô vẫn giữ liên lạc với nhau. Bên cạnh thầy cô thì bạn bè là điều mà mình nhớ nhất trong 5 tháng du học. Có một kỷ niệm vui là trong tuần cuối tại Philippines, mình cùng 2 bạn học viên Hàn Quốc, 2 bạn đều là nam nhé (cười) đi thi IELTS, thi xong là cảm giác trút bỏ mọi gánh nặng rồi đấy, và vì đó cũng là ngày cuối của hai bạn ở Philinter nên 3 người bọn mình đã cùng đi uống bia trò chuyện, ăn các món ăn Hàn Quốc rồi cùng nhau đi hát Karaoke rất vui. Khi đi học tại Philippines, mình nghĩ các bạn nên kết bạn với thật nhiều bạn bè quốc tế, điều đó không chỉ giúp bản thân hiểu được văn hoá các nước khác nhau trên thế giới mà đó thực sự là những tình bạn và kỷ niệm đẹp khi mọi người nhớ lại sau này.

                 Lovely – Buddy teacher và cũng là người bạn thân của mình trong trải nghiệm 5 tháng tại Philippines
     Dan – thầy giáo chủ nhiệm chương trình IELTS tại Philinter và cũng là 1 trong những người thầy à mình yêu mến nhất
                                   Buổi liên hoan sau khi hoàn thành kỳ thi IELTS cùng 2 người bạn Hàn Quốc

Với những bạn đang băn khoăn về việc học tiếng Anh tại Philippines, theo mình trước hết các bạn nên dành thời gian tìm hiểu để chọn được một agency tư vấn uy tín và có tâm để họ có thể giúp mình chọn được một ngôi trường và khóa học phù hợp. Về trường học, theo trải nghiệm của mình thì Philinter là một ngôi trường với giáo viên có chuyên môn cao, chương trình học đa dạng và chất lượng, nếu bạn đang có mong muốn thi IELTS, hay theo học các khóa tiếng Anh thương mại (Business English), Giao tiếp tiếng Anh (IPS, ESL) thì Philinter là một ngôi trường tốt để bạn có thể tham khảo.

Chúc các bạn học tập thật tốt.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here