Tìm hiểu làng văn hóa Tam-Awan, Baguio

0
52

Baguio là một thành phố với sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, với những dãy núi và đồi thông trải dài, đan xen nhau. Và với khí hậu mát mẻ và nền văn hóa lâu đời đặc trưng, Baguio ngày càng khẳng định được vị thế của mình, đó không chỉ là nơi mà khách du lịch đến để nghỉ mát mà còn là một điểm văn hóa thu hút sự khám phá và tìm về cội nguồn của người dân Philippines.

Một trong những điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của Baguio mà chắc chắn bất kì người dân địa phương hay khách du lịch khi đến với Baguio đều tìm đến, đó chính là làng Tam-Awan. Làng được xây dựng từ năm 1998, bởi National Artist of the Philippines Benedicto Cabrera (Bencab), với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương nhằm gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật của Baguio. Bên cạnh đó, làng Tam-Awan được xây dựng dựa theo kiểu làng mẫu của vùng Cordillera- một trong những vùng nổi tiếng của Philippines, và là nơi sinh sống của người dân tộc bản địa.

Khi du học đến Baguio tại các trường như Pines, HELP, TALK, Monol, học viên không thể không đến tham quan quan làng Tam-Awan. Làng Tam-Awan cách trường Anh ngữ MONOL với 5 phút đi taxi/Jeppney và 15 phút đi bộ dọc theo đường Tacay. Chỉ một đoạn đường ngắn, học viên có thể đến với ngôi làng văn hóa này để khám phá và tìm hiểu rõ hơn những đặc trưng của người bản địa cũng như có thêm những hoạt động thú vị vào cuối tuần.

Hiện nay, làng Tam-Awan có tổng cộng 9 khu vực nhà sàn theo phong cách người dân tộc với các chức năng: phòng tranh nghệ thuật, quán café tranh, khu quà lưu niệm và các nhà lều dành cho những buổi gặp mặt, nghiên cứu, các sự kiện văn hóa. Các khu nhà được xây dựng đan xen hài hòa với địa hình đồi núi cũng như thiên nhiên vốn có nhằm tạo được cảm giác chân thật cho khách tham quan. Ngoài ra, một trong những điều thu hút của làng Tam-Awan chính là khách du lịch có thể được thưởng thức những vũ điệu của người dân tộc với những ý nghĩa trình diễn khác nhau, đã và đang gắn bó với người dân địa phương.

Các bạn học viên như được hòa mình vào thiên nhiên, được đắm mình và tự do nhảy múa cùng người dân địa phương với những điệu nhảy dân tộc, thưởng thức những món ăn và thức uống đặc trưng của làng, hay được chính mình đi trên những cung đường với tất cả sự thích thú khi được khám phá và được mở rộng tầm nhìn theo từng điểm đến tại làng, và đó như là một chuyến hành trình khám phá văn hóa trong một không gian thiên nhiên tuyệt vời của Baguio.

Mặc dù nằm giữa thành phố Baguio nhộn nhịp nhưng làng Tam-Awan như một không gian để tĩnh lại, vẫn giữ được cho mình một dáng vẻ riêng- dáng vẻ của sự tĩnh lặng, của văn hóa và truyền thống cội nguồn. Để rồi khi chúng ta đến đây, có thể trút bỏ được những gánh nặng và lo âu của nhịp sống hiện đại, để hòa mình vào thiên nhiên, vào nét đẹp văn hóa của địa phương và lấy lại nguồn năng lượng sống cho mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here