4 điều đặc trưng về văn hoá Philippines

0
85
Lễ hội hoa Dinayang – lễ hội Tôn giáo của thành phố Iloilo

Shock văn hóa không còn là 1 điều lạ lẫm đối với những bạn du học sinh trong thời gian đầu đi du học. Việc tìm hiểu trước về nền văn hóa của một quốc gia sẽ giúp các bạn tránh được những bỡ ngỡ và sai sót để có thể tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian sống và học tập tại nước ngoài của mình. Các học viên của VietPhil hãy bỏ túi bốn đặc trưng về nền văn hóa của đất nước Philippines để có thể làm quen và tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu khi đặt chân đến nơi đây nhé.

1. Tôn giáo

Nền tảng của nền văn hóa Philippines bắt nguồn từ Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Trung Hoa hay nói cách khác đó là sự giao thoa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Chính vì vậy, đa phần người Phillipines theo đạo Thiên Chúa giáo (92% dân số). Bên cạnh đó, từ 5% đến 10% dân số Philippines là Tín đồ Hồi giáo, đa phần họ sống ở các khu vực trên đảo Mindnao, Palawan và quần đảo Sulu. Chỉ 1% dân số Philippines theo Phật giáo do ảnh hưởng từ màu sắc văn hóa Trung Hoa và một số ít người theo Ấn Độ giáo, Sikh giáo, Do Thái giáo. Ngoài ra, tuy là một quốc gia đa dạng về tôn giáo nhưng cũng giống như ở Việt Nam, ở Philippines có một phần dân số không theo bất kì tôn giáo nào.

Đến Philippines, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều lễ hội ấn tượng với những ý nghĩa riêng được tổ chức thường xuyên vào các mùa, tập trung vào mùa xuân và mùa thu. Ở nơi đây, nhiều lễ hội về Tôn giáo được duy trì từ đời này sang đời khác như một nét đẹp về văn hóa.

                                             Lễ hội hoa Dinayang – lễ hội Tôn giáo của thành phố Iloilo

2. Ngôn ngữ

Đất nước vạn đảo Philippines được chia thành 8 vùng miền theo địa lý, tương ứng là 8 vùng ngôn ngữ khác nhau, gọi chung là tiếng Filipino. Điều đáng nói là tiếng Filipino không phải chỉ có một mà có tới bảy ngôn ngữ khác nhau, tất cả đều được hình thành từ gốc tiếng Tagalog, đó là: Cebuano, Ilocano, Hiligaynon hay Ilonggo, Bicolano, Waray, Pampango, và Pangasinense. Ngoài ra, còn đến hơn 176 phương ngữ khác! Do đó, , người dân giữa các vùng không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ riêng của mình mà phải sử dụng một ngôn ngữ chung, đó là tiếng Anh. Văn hóa Philippines được thừa hưởng ngôn ngữ thứ hai này từ Hoa Kỳ. Có thể bạn chưa biết, Philippines đã có hơn nửa thế kỉ là thuộc địa của Mỹ, ngôn ngữ này đã chen vào cuộc sống hàng ngày và ảnh hưởng rất nhiều đến nền giáo dục Philippines.

Ngày nay, người dân Philippines sử dụng Tiếng Anh như một quy chuẩn về ngôn ngữ từ giao tiếp hàng ngày cho tới thủ tục hành chính. Hầu hết người bản địa Philippines đều có thể nói được tiếng Anh một cách thành thạo.

                                    Tiếng Filipino và Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ chính ở Philippines

3. Văn hóa chào hỏi

Ở mỗi quốc gia, văn hóa chào hỏi lại trở nên khác biệt và là điều đầu tiên mà bất kì du khách nào khi tới đều phải học. Trong khi người phương Tây thể hiện sự phóng khoáng và thân mật trong chào hỏi thì người phương Đông hầu hết đều giữ một khoảng cách cố định trong lần đầu gặp gỡ.

Ví như người Nhật Bản và Hàn Quốc thường cúi gập người 90 độ để thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho đối phương, người Thái Lan nhẹ nhàng chắp tay trước ngực và cúi đầu nhẹ còn người Việt Nam thường bắt tay nhẹ một cách lịch sự. Thì ở Philippines, người trẻ đặt lưng bàn tay của người lớn tuổi hơn lên trán mình, ngay cả một cái nhướn mày thôi cũng là một cách chào ở nơi đây rồi. Các bạn du học sinh lưu ý điều này khi gặp mặt thầy cô, nhân viên trong trường học và giao lưu với người dân nơi đây nhé.

                                   Cách chào lịch sự và thể hiện sự tôn trọng của người Philippines

4. Văn hóa xếp hàng

Văn hóa xếp hàng từ lâu đã trở thành một điều mà mọi người dân trên thế giới đều phải học tập, cố gắng làm quen và thích nghi ở chính nơi mình sinh sống. Điều này thể hiện sự văn minh và tôn trọng giữa mọi người với nhau.

Khi sinh sống và học tập ở Philippines, các du học sinh đừng quên tỏ ra mình là một người lịch sự để mang đến hình ảnh người Việt Nam văn minh thanh lịch nhé. Những hoạt động hàng ngày như rút tiền ở máy ATM, mua hàng trong siêu thị hay lên xe Jeepney, hãy xếp hàng ngay ngắn và lịch sự nhường chỗ cho người già và trẻ nhỏ.

Trên đây là những nét đặc trưng về văn hóa ở Philippines mà bạn cần tìm hiểu để không bị bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân đến nơi đây. Đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập và kết bạn với những người dân bản xứ thân thiện.

Các bạn học viên của VietPhil trước khi lên đường hãy lưu ý những điều này và ngoài ra, hãy chia sẻ thêm các nét văn hóa đặc biệt và thú vị của nơi đây cho cộng đồng VietPhil nhé!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here